Trồng cam đặc sản trên đồi hoang, chàng trai vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương

Không chỉ hoạt động tốt trong công tác đoàn, đội mà anh Đặng Văn Tuân – Bí thư Đoàn xã Thọ Điền còn là tấm gương của tuổi trẻ huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) khi vượt khó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Anh Đặng Văn Tuân (SN 1988 – Bí thư Đoàn xã Thọ Điền) là con trai thứ 5 trong gia đình bần nông ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Nông nghiệp, thay vì tìm việc ở các thành phố, anh lại chọn trở về quê lập nghiệp.

Nhà anh Tuân trước ở xã Hương Điền, năm 2013 gia đình phải chuyển ra khu tái định cư thôn Kiều (xã Sơn Thọ nay là xã Thọ Điền). Vùng đất mới với bao khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi nhưng không khuất phục được ý chí vượt khó làm giàu của người Bí thư Đoàn xã này.

Anh Tuân tâm sự, khi vừa vào nơi ở mới, nhận thấy nhiều khu đất rừng còn trống, phù hợp trồng các loại cam, vì thế anh đã mạnh dạn đề xuất và nhận hơn 3ha đất rừng để trồng cây ăn quả và nuôi đa con.

Trồng cam đặc sản trên đồi hoang, chàng trai vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương ảnh 1

Anh Tuân phát triển mô hình kinh tế vườn đồi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Được gia đình động viên, người thân cho vay vốn, năm 2014 anh Tuân bắt đầu lên rừng khai hoang để trồng cam. Do chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ thuật chăm sóc, thời gian đầu một số cây bị chết, kém phát triển.

Từ khó khăn bước đầu, anh Tuân tiếp tục khăn gói, học hỏi thêm kinh nghiệm từ các mô hình trồng cam trên địa bàn, sau 3 năm, vườn cam đã cho thu hoạch lứa đầu tiên.

“Khu vực đồi này đất đai cằn cỗi, đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên, đặc biệt mùa nắng nóng nên ban đầu trồng nhiều cây bị chết. Nhưng khi có chút kinh nghiệm rồi thì trồng cây phát triển tốt, đến nay mỗi năm thu hoạch từ 2- 3 tấn cam”, anh Tuân chia sẻ.

Trồng cam đặc sản trên đồi hoang, chàng trai vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương ảnh 2

Anh Tuân trồng mô hình cam sạch, chủ yếu tận dụng chất thải gia súc, hạn chế phân bón hoá học và thuốc trừ sâu.

Sau nhiều năm gây dựng, hiện tại vườn của anh Tuân có hơn 250 gốc cam, chủ yếu cam bù và cam chanh, ngoài ra có hơn 2ha đất rừng trồng keo, hàng chục gốc ổi, nuôi 4 con bò, lợn nái, gà… mỗi năm cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.

Theo anh Tuân, việc phát triển kinh tế theo mô hình vườn đồi có lợi thế là cùng lúc trồng nhiều loại cây con xen kẽ, bổ trợ nhau, “lấy ngắn nuôi dài”, mặc dù vốn khởi nghiệp không nhiều nhưng đến nay mô hình của anh Tuân đã phát triển tốt, cho thu nhập khá cao so với mặt bằng chung ở địa phương.

Cam anh trồng thuận theo tự nhiên, không sử dụng thuốc kích thích, mà thay vào đó bón phân hữu cơ, chất thải gia súc, dùng túi bóng để bọc quả nhằm tránh côn trùng phá hoại.

Trồng cam đặc sản trên đồi hoang, chàng trai vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương ảnh 3

Anh Tuân là cán bộ năng nổ, nhiệt tình đi đầu trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

“Làm công tác đoàn như một cái duyên đối với tôi. Ban đầu chỉ tham gia hoạt động phong trào xã hội, năm 2011 tôi được bầu làm Phó bí thư Đoàn xã và giữ chức Bí thư đoàn xã Thọ Điền từ năm 2017 đến nay.

10 năm gắn bó với Đoàn, tôi nhận ra phải vững kinh tế, lo được cuộc sống trước mới có thể làm tốt được công tác đoàn. Vì thế tôi thường xuyên vận động các đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế. Muốn vận động tốt thì trước tiên mình phải làm gương trước đã”, anh Tuân chia sẻ.

Hoạt động Đoàn khá bận rộn, nên anh Tuân phải tận dụng những thời gian sau giờ làm để lên rừng chăm sóc, bón phân, tưới nước cho cam, bảo vệ rừng tràm.

Trồng cam đặc sản trên đồi hoang, chàng trai vượt khó làm giàu trên mảnh đất quê hương ảnh 4

Anh Tuân (phải) trong lần ra mắt mô hình kinh tế thanh niên xã Thọ Điền.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Tuân rất năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Đặc biệt, anh còn là người “thắp lửa”, giúp đỡ thanh niên, đoàn viên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từ định hướng, vận động của anh, đến nay ở xã đã có nhiều mô hình kinh tế của các đoàn viên, thanh niên như nuôi ba ba, trồng cam được nhân rộng.

“Không chỉ là một thanh niên làm kinh tế giỏi, biết vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương mà anh Tuân còn là một trong những cán bộ đoàn năng động, nhiệt huyết, mạnh dạn hoạt động tốt trong phong trào, công tác đoàn ở địa phương”, anh Lê Xuân Thắng – Phó bí thư Huyện đoàn Vũ Quang cho biết.

Được biết, trong các năm 2016, 2019, anh Tuân được nhận bằng khen của Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Hà Tĩnh về hoạt động tốt các công tác đoàn và phong trào của địa phương.