“Trắng đêm” vận hành trạm bơm lấy nước vụ Xuân

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp thủy lợi tập trung vận hành tối đa công suất các trạm bơm suốt nhiều ngày qua, bất kể ngày đêm, hay trong kỳ nghỉ lễ Tết.

Dù đã hơn 20 giờ tối nhưng tại Trạm bơm Vĩnh Phúc (xã Liệp Tuyết, huyện Quóc Oai), tiếng động cơ máy bơm vẫn vang lên không dứt. Những ngày qua, cán bộ, công nhân viên, người lao động thuộc đơn vị được phân công, tổ chức ứng trực 24/24 giờ để vận hành các tổ máy phục vụ lấy nước.

 

 

Trạm trưởng Trạm bơm Vĩnh Phúc Ngô Thanh Minh cho biết, không chỉ trong đợt lấy nước thứ 2 này, mà kể cả dịp nghỉ Tết Canh Tý 2020, các cán bộ, công nhân viên, người lao động tại trạm bơm cũng phải túc trực liên tục để vận hành máy móc thiết bị.
Không chỉ tại Trạm bơm Vĩnh Phúc, sáng 7/2 – ngày lấy nước thứ 2 của đợt 2, 144 trạm bơm khác trên địa bàn Hà Nội cũng được vận hành tối đa công suất để phục vụ công tác lấy nước. Số tổ máy bơm hiện đang hoạt động là 259 máy, với tổng công suất 408.750m3/h.
Đại diện các doanh nghiệp thuỷ lợi cho biết, nhờ dịp Tết Canh Tý 2020 có mưa lớn với tổng lượng trung bình 60 – 90mm nên công tác lấy nước vụ Xuân cũng có phần thuận lợi hơn. Dù vậy, các đơn vị đều được quán triệt thực hiện nghiêm túc, triệt để công tác chống hạn, bảo đảm không để ruộng đồng thiếu nước theo chỉ đạo chung của UBND TP Hà Nội.
Cũng chính bởi chủ trương trên, nên lực lượng chống hạn phải căng mình trong suốt nhiều ngày qua, bất kể ngày đêm để rroots ráo lấy nước cho vụ Xuân. Nhờ sự vào cuộc chủ động của các doanh nghiệp thuỷ lợi, công tác lấy nước vụ Xuân 2020 của Hà Nội đã đạt được kết quả rất tích cực. Thống kê đến sáng 7/2, diện tích canh tác của Hà Nội đã có nước đạt trên 70.591ha, bằng 78,5% kế hoạch.
Cùng với lấy nước, Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã vận động bà con tích cực xuống đồng sản xuất. Đến nay, diện tích làm đất vụ Xuân 2020 đã đạt trên 58.300ha (bằng gần 65% kế hoach). Bà con cũng đã tổ chức gieo cấy được khoảng 19.700ha lúa Xuân, đạt khoảng 22% kế hoạch.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Chu Văn Tuấn cho biết, đợt lấy nước thứ 2 có ý nghĩa vô cùng quan trọng với Hà Nội. Đặc biệt, trong bối cảnh các tỉnh, TP khác thuộc khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy đủ nước, Hà Nội cần tập trung cao độ để hoàn thành sớm, nhằm tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thuỷ điện.
Chính vì vậy, Chi cục Thuỷ lợi Hà Nội đề nghị các công ty thủy lợi tranh thủ nguồn nước xả từ các hồ thuỷ điện, vận hàn tối đa các trạm bơm, các công trình lấy nước lấy nước vào ruộng và trữ nước vào hệ thống ao, hồ, đầm, kênh tiêu. Mục tiêu là đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất, gieo cấy toàn bộ diện tích lúa Xuân theo kế hoạch và khung thời vụ.