TP.HCM: Giá thịt lợn giảm, người mua vẫn thờ ơ

Theo các tiểu thương, dù giá thịt lợn giảm so với vài ngày trước song lượng mua không tăng, trái lại còn “ảm đạm” do nhiều người đã dự trữ đủ.

Ghi nhận của PV VTC News chiều 30/3 tại nhiều chợ, siêu thị ở TP.HCM, giá thịt lợn giảm nhẹ song sức mua không đáng kể, trái lại còn giảm mạnh so với 2 ngày trước.

Cụ thể, theo các tiểu thương tại chợ Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), giá thịt lợn giảm khoảng 2.000 đồng/kg đối với các loại như thịt đùi, ba rọi, má… Điều đáng nói, dù giá thịt giảm, nhưng lượng mua chỉ bằng 1/2 so với ngày 28/3.

TP.HCM: Giá thịt lợn giảm, người mua vẫn thờ ơ - 1

Theo các tiểu thương, dù giá thịt lợn giảm so với hai ngày trước song lượng mua không tăng, trái lại còn “ảm đạm”.

“Giá thịt hôm nay khoảng 140.000 đồng – 250.000 đồng/kg, tuỳ loại, có giảm nhẹ. Thế nhưng, lượng mua hiện giờ không đáng kể. 2 ngày trước, tôi bán gần 2 con/ngày, nhưng hôm nay, từ sáng tới giờ bán chưa đầy nửa con. Thật ra đây cũng là điều dễ hiểu, bà con hôm trước sợ dịch, đi chợ sắm đủ rồi, nên giờ không mua thêm nữa”, một tiểu thương tại chợ Bình Triệu nói.

Theo tiểu thương này, ngày 28/3, vào thời điểm xuất hiện nhiều thông tin khẩn cấp về dịch Covid-19, lượng người xếp hàng chờ mua thịt nhiều chưa từng có, có người mua đến 2 triệu đồng để về dự trữ.

Tương tự, tại siêu thị Coopmart (quận Phú Nhuận), thịt đùi có giá 140.000 đồng/kg, nạc đùi 161.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg, sườn non 280.000 đồng/kg…Tuy nhiên, lượng khách đến siêu thị chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Được biết, thịt lợn hơi miền Nam thường có giá trung bình thấp hơn so với miền Bắc và miền Trung. Do đó, trong dịp đầu tuần giá thịt cũng có mức giảm nhẹ, lác đác ghi nhận tại một số địa phương với mức giảm không đáng kể.

Tại các tỉnh: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang… giá lợn hơi trong ngày khoảng 80.000 đồng/kg.

Các tỉnh: Vĩnh Long, Long An, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng… giá dao động trong khoảng từ 75.000 – 77.000 đồng/kg.

Như vậy, giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Nam đang dao động quanh mức từ 75.000 đồng/kg – 80.000 đồng/kg.

TP.HCM: Giá thịt lợn giảm, người mua vẫn thờ ơ - 2

Từ 1/4, đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Sáng 30/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời làm việc với cùng 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn bàn giải pháp tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, giảm áp lực của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Trong buổi làm việc, Bộ NN&PTNT đã đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg kể từ ngày 1/4 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. 15/15 doanh nghiệp đã đồng ý và cam kết sẽ hạ giá thành.