Tôm hùm Mỹ “ế ẩm” vì COVID-19

Sau chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, ngành tôm hùm Mỹ lại đang khó khăn vì dịch Covid-19. Trung Quốc, khách hàng tôm hùm lớn nhất của nước này đang giảm mạnh nhu cầu nhập khẩu khiến ngư dân điêu đứng.

Giống như các ngư dân dọc theo bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ, Ethan Wallace đã chờ đợi 18 tháng để Trung Quốc – nhà nhập khẩu tôm hùm sống lớn nhất thế giới dỡ bỏ thuế quan áp đặt trả đũa với hải sản Mỹ khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Tuần này, thời điểm đó đã đến. Bắc Kinh bắt đầu cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc nộp đơn xin miễn thuế. Nhưng với Wallace, điều này không còn quan trọng nữa.

Tôm hùm sống được đưa lên bàn cân tại bến tàu Keys Fisheries

Thuế quan giờ đây không phải vấn đề. Quan trọng hơn là giờ đây không doanh nghiệp Trung Quốc đặt mua tôm hùm nữa. Sự bùng phát của dịch COVID-19 khiến các bữa tiệc Tết Nguyên đán và tiệc cưới thiếu vắng món tôm hùm tươi – một biểu tượng cho sự may mắn tại nước này. Tại nhiều thành phố của nước này, các nhà hàng phải đóng cửa. Người dân bị cấm tụ họp. Nếu không thì các chuyến bay chở tôm hùm cũng bị cấm bay đến Trung Quốc.

Bẫy tôm hùm xếp chồng nhau trên bến tàu Keys Fisheries

Các năm trước, giá tôm hùm cuối vụ ở mức cao 11 – 12 USD/pound thì khách mua hàng ở Trung Quốc vẫn sẵn sàng chi trả cho mức giá này. Tuy nhiên, tháng 1 năm nay, khi Chính phủ Trung Quốc đóng cửa chợ hải sản tươi ở Vũ Hán, giá tôm hùm Florida trong một đêm rớt tới 5 USD/pound vì phải bán đông lạnh. Trong khi đó, Wallace vẫn mất hơn 1.000 USD/ngày để trả công các thuyền viên và chi phí khác.

Sự bùng phát COVID-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng tôm hùm ở Mỹ và Canada

Xung quanh bến tàu Keys Fisheries và dọc tuyến quốc lộ Overseas Highway của Florida Keys, các bẫy tôm hùm được xếp chồng lên nhau. COVID-19 nhanh chóng “phủ bóng đen” lên toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Không có người mua tôm hùm sống, sản phẩm khai thác phải được bán rẻ hơn để sử dụng đông lạnh

Annie Tselikis, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tôm hùm ở Maine cho biết: “Hiệu ứng của COVID-19 đã làm rung chuyển toàn bộ chuỗi cung ứng tôm hùm ở Mỹ và Canada. Tình hình buôn bán tôm hùm ở bang rất chậm, vì vậy thiệt hại là đáng kể”.

Ngư dân khai thác tôm hùm Mỹ đang kỳ vọng cho mùa năm tới khi vụ khai thác năm nay đã kết thúc

Trong thập kỷ qua, nhu cầu ăn tôm hùm sống của người Trung Quốc tăng lên cho thấy sự giàu có ở tầng lớp trung lưu. Tôm hùm được vận chuyển từ Miami đến Trung Quốc trong 40 tiếng mà vẫn giữ được độ tươi sống. Nó từng đạt mức giá 20 USD/pound hồi năm 2014, kéo theo xu hướng chuyển sang nghề đánh bắt tôm ở Mỹ để bán sang châu Á. Nó là mặt hàng hải sản giá trị nhất ở Miami.

Ernie Piton, 55 tuổi cho hay: “thị trường Trung Quốc đã nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng tôi”. 10 năm trước, ông chuyển sang bán tôm hùm sống trực tiếp cho những người mua Trung Quốc. “Chúng tôi có nhiều tiền gửi ngân hàng hơn nhưng mọi hy vọng đặt vào cuối vụ đánh bắt đã đổ bể”, Ernie Piton nói thêm.