Tôm hùm Mỹ được miễn thuế vào EU

Liên minh châu Âu (EU) đã loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm tôm hùm sống và đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ như một phần trong một thỏa thuận mới đây giữa Mỹ – EU. Đồng thời, Mỹ cũng sẽ giảm 50% đối với một số mặt hàng xuất khẩu của EU sang Mỹ.

Thỏa thuận được Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên thương mại EU Phil Hogan công bố ngày 21/8 sẽ tăng cường khả năng tiếp cận thị trường hàng xuất khẩu trị giá hàng trăm triệu USD của Mỹ và EU.

Thỏa thuận này đưa các nhà xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang EU trở lại sân chơi bình đẳng với các đối thủ Canada – những người đã được hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường EU miễn thuế trong vài năm nay. Năm 2017, giá trị xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang châu Âu đạt hơn 111 triệu USD.

John Connelly, Chủ tịch Viện Thủy sản quốc gia Mỹ (NFI) hoan nghênh thỏa thuận, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ – EU đàm phán cắt giảm thuế trong hơn hai thập kỷ. Ông nói: “Thuế đối với tôm hùm sống và đông lạnh của Mỹ được xuất khẩu sang EU là 8 – 20%, nhưng theo thỏa thuận song phương, thuế suất sẽ giảm xuống 0%. Thành tựu này sẽ cung cấp một sự thúc đẩy ngay lập tức và rất cần thiết cho những người thu hoạch tôm hùm Mỹ cũng như các nhà chế biến và phân phối tôm hùm nước này – những người cùng cung cấp sản phẩm tuyệt vời này cho người tiêu dùng ở thị trường quan trọng của EU và trên toàn thế giới.

EU đã xóa bỏ thuế quan đối với tôm hùm Mỹ trên cơ sở Tối huệ quốc (MFN), có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Mỹ cũng sẽ cắt giảm 50% thuế suất đối với các sản phẩm mà EU xuất khẩu có giá trị thương mại trung bình hàng năm là 160 triệu USD, bao gồm một số đồ thủy tinh, pha lê, bật lửa và một số mặt hàng chế biến sẵn… Việc cắt giảm thuế quan của Mỹ cũng sẽ được thực hiện trên cơ sở MFN, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.