Tối 29 Tết thương lái bán hoa rẻ như cho, chịu lỗ để kịp về quê

Những thương lái mang hoa lay ơn từ các tỉnh phía Nam ra Thanh Hóa tiêu thụ nhưng số lượng người mua ít khiến họ phải bán lỗ vốn để có thể kịp về nhà đón tết cùng gia đình.

Dù đã tối 29 tết nhưng nhiều xe hoa lay ơn vẫn không có mấy khách tới mua.

21h30’ tối 3/2 (tức tối 29 tết) tại khu vực chợ đầu mối Đông Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn một số xe đông lạnh mang BKS 78, 79… cùng nhiều thương lái ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định… cố gắng mời chào khách mua hoa lay ơn về chơi tết.

Các xe vận chuyển hoa lay ơn ra Thanh Hóa chủ yếu là ở Phú Yên

Theo tìm hiểu của PV, đây là những thương lái từ các tỉnh vận chuyển hoa từ các tỉnh phía Nam và Đà Lạt ra Thanh Hóa tiêu thụ nhưng lượng khách hàng mua ít nên những thương lái vẫn chưa bán hết số lượng hoa để có thể kịp trở về nhà đón tết.

Chỉ có một số khách đến mua hoa

Thương lái Nguyễn Trọng Hạnh, ở Tuy Hòa (Phú Yên) cho hay: “Tôi có thuê 2 xe chở hoa từ Đà Lạt ra đây bán, nhưng 2 ngày nay không có khách mua nên giờ tôi phải bán lỗ vốn không bằng giá lấy tại vườn trong đó để mong cho nhanh hết hàng để có thể kịp thời về nhà đón giao thừa. Nhưng với tình hình này thì chắc mai mới bán hết hàng thì phải sang ngày mùng 2 tết chúng tôi mới về đến nhà”.

Cũng theo anh Hạnh cho biết, 2 xe hàng tất cả các chi phí, xe cộ, ăn uống mất khoảng gần 500 triệu đồng, nhưng với giá bán như hiện tại giao động từ 160-200 nghìn đồng/1 bó lay ơn thì anh lỗ khoảng 100 triệu đồng.

Còn theo một thương lái khác cho hay: “Lỗ nhiều quá nhưng đã mang ra đây rồi thì cũng mong muốn bán cho hết hàng để vớt vát được đồng nào thì vớt rồi về với vợ con”.

Mặc dù trời tối, nhưng nhiều xe đông lạnh bán hoa mang biển số các tỉnh phía nam vẫn đậu ở khu vực cổng chợ đầu mối, bên cạnh đó dọc đường đi cũng có một số bãi được tập kết hoa để bán cho khách qua đường nhưng số lượng người mua hoa rất ít.

Nếu bán như tình trạng này thì sáng mùng 2 Tết âm lịch các thương lái với về đến nhà
Người mua mỗi lúc một thưa thớt
Hoa tập kết 2 bên vệ đường để bán
Hoa lay ơn được bọc kín và được để trong xe đông lạnh có đá để giữ cho hoa luôn tươi.