Tiểu thương lợi dụng dịch COVID-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi

Theo Sở Công thương Hà Nội, đơn vị đã có văn bản hỏa tốc đề nghị QLTT vào cuộc xác minh, xử lý và chấn chỉnh hiện tượng một số tiểu thương chợ truyền thống lợi dụng dịch COVID-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi, trong ngày 02/4.

Chiều 3/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, phiên họp thứ 29 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, liên quan đến hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn vào ngày 2/4, đơn vị đã kịp thời nắm bắt tình hình.

Đồng thời, sáng cùng ngày, Sở Công thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Quản lý Thị trường tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo bán đúng giá ở các chợ truyền thống, tránh việc lợi dụng dịch COVID-19 để tăng giá.

Tiểu thương lợi dụng dịch COVID-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở Công thương Hà Nội đã nắm được hiện tượng một số tiểu thương tự ý nâng giá thịt lợn trong thời gian qua. Ảnh: Bảo Loan

Qua vụ việc điển hình này, bà Lan cũng đề xuất cơ quan chức năng địa phương phối hợp kiểm soát tốt hiện tượng này, để đảm bảo cung ứng hàng hóa, cũng như bình ổn giá cả trong giai đoạn dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về việc không mua hàng dự trữ.

Theo bà Lan, tính đến hôm nay là ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05 của UBND thành phố, Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp chuẩn bị đủ lượng hàng hóa cho người dân chống dịch COVID-19.

Thứ hai là rà soát các đơn vị đã đăng ký với Sở về dự trữ hàng hóa và nguồn cung về sản xuất lương thực thực phẩm nhằm cân đối cung cầu.

Tiểu thương lợi dụng dịch COVID-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi - Ảnh 4.

Nguồn thực phẩm tại các siêu thị luôn dồi dào. Ảnh: Bảo Loan

Bà Lan khẳng định: “Hiện, Sở đã kết nối với các Sở Công thương khu vực phía Bắc như Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La và đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ quả dồi dào.

Ngoài ra, do xuất khẩu giảm và các nhà hàng, khách sạn đóng cửa nên tôi khuyến khích người dân tăng cường tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản như: Cá hồi, hàu, ngao, các loại cá Miền Tây… Qua đó, là tạo điều kiện doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn”.

Phó Giám đốc Sở Công thương cũng lưu ý các doanh nghiệp, khi người dân đổ xô đến các siêu thị, phải đảm bảo lưu thông hàng hóa từ kho đến các kệ và gian hàng một cách đầy đủ.

Tiểu thương lợi dụng dịch COVID-19 tự ý nâng giá thịt lợn để trục lợi - Ảnh 5.

Toàn cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố phiên thứ 27. Ảnh: Bảo Loan

Theo bà Trần Thị Lan Phương: “Tối có thể hết hàng do lượng tiêu thụ nhiều vào ban ngày, nhưng 5h sáng sẽ vẫn đảm bảo đầy đủ hàng hóa tươi ngon”.

Đối với lưu thông hàng hóa, do Chỉ thị 16 của Thủ tướng, nên một số tỉnh có các cách làm khác nhau và Sở Công thương Hà Nội cũng nhận được một số phản ánh với các doanh nghiệp, là khi lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh với Hà Nội và ngược lại, có tình trạng bị kiểm soát xe và phải dừng lại nhiều tiếng.

Sở Công thương báo cáo với Bộ Công thương và UBND thành phố để đề xuất Bộ GTVT, Bộ Công an đề nghị chỉ đạo UBND các tỉnh thành, thống nhất phương thức triển khai thực hiện theo đúng Chỉ thị nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa thiết yếu được lưu thông bình thường.