Thương lái mua ồ ạt cau non bán sang Trung Quốc, giá tăng đột biến

Thương lái tại huyện miền núi An Lão (Bình Định) đang lùng sục thu mua cau non bán sang thị trường Trung Quốc để làm nguyên liệu sản xuất kẹo. Điều này, khiến giá cau tại địa phương tăng kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây.

Giá cau tăng đột biến, người dân bất ngờ

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng cau tại huyện An Lão (Bình Định) vui mừng vì cau được giá. Điều đáng ngạc nhiên, thương lái chỉ chuộng thu mua cau non?.

Ông Hồ Văn Nghi (67 tuổi, trú xã An Hòa, huyện An Lão) cho biết: “Mọi năm chẳng có ai mua cau, giá cả bấp bênh… nhiều người thấy vậy đành chặt bỏ để trồng chuối. Thế nhưng, bắt đầu từ đầu năm 2017 đến nay giá cau tăng liên tục, hiện tại đang giữ mức đỉnh điểm với giá hơn 20.000 đồng/kg”.

Nhiều vườn cau được thương lái tìm đến để thu mua. Ảnh: D.T

Nhiều vườn cau được thương lái tìm đến để thu mua. Ảnh: D.T

Trong khi đó, theo người dân địa phương cách đây khoảng 2 năm giá cau tại huyện An Lão hạ rất thấp, có lúc chỉ đạt 1.000 đồng/kg. Cau chín rụng đầy gốc, nhà vườn chờ mỏi mắt nhưng thương lái không thèm mua.

“Năm nay, giá cau tăng cao bất ngờ thương lái thu mua khắp nơi, chủ yếu họ mua cau non về sấy, rồi bán sang thị trường Trung Quốc. Lý do vì sao họ chuộng mua cau non thì chúng tôi không rõ lắm. Giá cau hiện tại là 26.000 đồng/kg được thu mua tận vườn luôn. Nhà tôi có 10 cây cau, bình thường chỉ để làm cảnh nhưng nhờ giá cao như năm nay thì bán cũng kiếm được vài triệu”- bà Nguyễn Thị Hà (44 tuổi) chia sẻ.

Lượng cau vẫn còn tươi xanh đang được làm sạch trước khi sấy. Ảnh: D.T

Lượng cau vẫn còn tươi xanh đang được làm sạch trước khi sấy. Ảnh: D.T

Cau được bán sang Trung Quốc làm kẹo?

Để tìm hiểu hiện tượng trên, chúng tôi đã trực tiếp đến các lò sấy cau tại huyện An Lão (Bình Định). Theo ông Lê Văn Cư- Chủ một lò sấy cau, hiện tại nhu cầu thị trường Trung Quốc đang rất cần cau non vì vậy đã đẩy giá cau nội địa tăng đột biến. Điều nghịch lý là cau già (có hạt to bên trong) thì không được chuộng và giá cũng rất thấp.

Ông Cư cho hay: “Sau khi thu mua về, tôi lựa cau non đủ chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) sấy khô rồi chuyển sang thị trường Trung Quốc làm kẹo. Kẹo này có công dụng chống viêm họng nên rất được ưa chuộng. Tôi bán trực tiếp cho người Trung Quốc, có phiên dịch viên hẳn hoi. Mối làm ăn này đã quen biết 10 năm nay nên buôn bán rất sòng phẳng”.

Trước khi sấy, cau phải trải qua rất nhiều công đoạn, tốn nhân công. Ảnh: D.T

Trước khi sấy, cau phải trải qua rất nhiều công đoạn, tốn nhân công. Ảnh: D.T

Thương lái từ Trung Quốc đặt cọc tiền trước, sau khi đó ông Cư sẽ vận chuyển cau sấy xuất bán qua đường tiểu ngạch. Để có hàng kịp cung ứng, gia đình ông phải thuê xe cùng nhân công vào tận Bến Tre để thu mua cau.

“Bình quân, sản lượng mỗi năm tôi nhập vào 250 tấn/năm rồi sấy khô bán với giá 120.000 đồng/kg. Do giá cau tăng mạnh, năm nay tôi phải thuê thêm nhân công đến gần 20 nhân công, lúc đỉnh điểm có đến 30 nhân công để kịp tiến độ”- ông Cư chia sẻ.

Ông Đỗ Đình Biểu- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Lão (Bình Định) cho biết: “Địa phương là vùng trồng nhiều cau, từ trước đến nay người dân đã có truyền thống trồng cau để ăn trầu, đặc biệt là ở đồng bào vùng cao. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt vì giá cau mấy năm nay rất bấp bênh. Cũng không thể khuyến khích bà con trồng thêm hay đưa vào danh mục cây chủ lực của huyện được vì rủi ro rất cao”.

Theo GĐ&XH