Thực hư thông tin Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt lợn Việt Nam

Thông tin Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam hoàn toàn chưa chính xác.

Như đã thông tin, giá thịt lợn hơi thời gian vừa qua có thời điểm giảm xuống chỉ còn 15.000 đồng mỗi kg khiến người chăn nuôi điêu đứng. Trước bối cảnh đó, câu chuyện làm thế nào để "giải cứu thịt heo" đã làm nóng trên bàn nghị sự của các bộ, ngành cũng như với doanh nghiệp, người dân.

Ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, sau chuyến đi công tác và làm việc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về xuất khẩu thịt lợn, Việt Nam đề nghị Trung Quốc xem xét bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn đối với Việt Nam.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định, thông tin trên hoàn toàn chưa chính xác. Bởi hai bên vẫn đang trong giai đoạn đàm phán để hoàn tất hồ sơ, tiến tới đạt được thỏa thuận chính thức trong việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, hiện Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị mọi giấy tờ liên quan để hoàn tất hồ sơ chuyển cho phía Trung Quốc xem xét bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn đối với Việt Nam. Lệnh cấm này được Trung Quốc ban hành năm 2012, khi đó dịch lở mồm long móng có xuất hiện tại Việt Nam.

thit lon

Trung Quốc chưa đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Ảnh minh họa

Ở một diễn biến khác, Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết CPI tháng 5 giảm 0,53% so với tháng 4 nhưng tăng 3,19% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm CPI này là mức giảm lớn nhất của tháng 5 trong khoảng 10 năm gần đây.

Nguyên nhân làm giảm CPI tháng 5/2017 là chỉ số giá nhóm lương thực giảm 0,06% do các tỉnh phía Bắc đang bước vào vụ thu hoạch lúa Đông Xuân, cùng với tình hình xuất khẩu lúa gạo giảm nên giá một số loại gạo giảm kéo theo chỉ số nhóm lương thực giảm so với tháng trước.

Một nguyên nhân quan trọng nữa là chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm 2,27% (nhóm hàng có tỷ trọng cao nhất trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống). Nhóm thực phẩm làm chỉ số CPI chung giảm khoảng 0,51%, chủ yếu giảm ở nhóm thịt tươi sống.

Vụ Thống kê giá cho rằng giá thịt tháng 5 giảm 9,94% so với tháng 4 là một trong những nguyên chính khiến nhóm thực phẩm giảm giá. Nguyên nhân giảm giá của thịt lợn là nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu không tăng và nhiều tháng qua thương lái Trung Quốc hạn chế thu mua.

Theo Gia đình & Xã hội