Quất quả rẻ như cho, nhà vườn chán chẳng thu hoạch

Hàng trăm ha quất của huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang “tắc” đầu ra, giá bán bèo bọt rẻ như cho, người dân chán nản không muốn thu hoạch, nhiều hộ phải vặt bỏ quả chín vứt đi…

Rẻ như cho

Chạy dọc theo con đường từ UBND huyện Thanh Hà xuống xã Cẩm Chế, chúng tôi thấy hai bên đường người dân trải bạt, đổ quất rao bán. Tôi dừng xe, tạt vào hỏi giá quất được bán ra sao, người phụ nữ bán quất ngao ngán: "Quất rẻ lắm, chú mua giúp tôi mấy cân".

10-00-43_nh-1

Giá quất bèo bọt, người dân buồn rười rượi

Theo người phụ nữ này, từ đầu vụ cho đến thời điểm hiện tại, quất chín chỉ dao động từ 800 – 1.000 đồng/kg, quất xanh từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Người dân mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên vì trái “đắng”.

Tại xã Cẩm Chế, người dân đã thu hoạch được trên 80% diện tích quất (toàn xã có khoảng 100ha quất). Khác với mọi năm, năm nay người trồng quất ở đây buồn rười rượi, mặt ỉu xìu, méo xệch như bánh đa gặp nước vì giá quả quá thấp.

Anh Cường (thôn Nhân Lư) than thở: "Từ lâu lắm rồi, dân chúng tôi mới nhận “trái đắng”. Nhà tôi trồng 1 mẫu quất, đến mùa quả chín không thu hoạch thì rụng bẩn vườn mà thu hoạch thì lại phải thuê người hái quả, trừ chi phí thì lãi chẳng được bao nhiêu. Từ đầu vụ, quất chín ồ ạt, giá bán rẻ mạt, nhiều nhà không muốn thu hoạch, cho không người lấy, bán không ai mua. Một tạ quất mới thu về được 100.000 đồng, không bằng 1 ngày đi phụ vữa, công trả hết ông trời rồi”.

Cùng chung cảnh ngộ, người dân trồng quất ở xã Thanh Sơn cũng điêu đứng, nông dân như ngồi trên đống lửa. Một người dân ở xã Thanh Sơn cho biết, năm nay đầu tư bao nhiêu vốn liếng vào cây quất, nhưng lại lỗ vốn. Nhà ông vừa bán vừa cho để khỏi vứt đi, kéo được tý vốn nào hay tý đó.

“Mọi năm thu mua ồ ạt, giá cả lại tăng cao chứ không vắng vẻ đìu hiu như năm nay, mong rằng giá nhích dần lên để nông dân chúng tôi không bị thua lỗ nặng”, người này hi vọng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Hưng, Phó Chủ tịch xã Thanh Sơn cho hay, toàn xã trồng khoảng 200ha quất. Ngay từ đầu vụ, giá cả thị trường quất liên tục giảm mạnh, thấp nhất trong vài năm trở lại đây.  

Do đâu?

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó phòng NN-PTNT huyện Thanh Hà cho hay, toàn huyện có 355ha quất, diện tích trồng tập trung ở xã Cẩm Chế, Thanh Sơn (2 xã này nằm trong vùng quy hoạch trồng quất) và rải rác ở một số xã khác.

“Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ qua các nhiệm kỳ, huyện quy hoạch thành các vùng tập trung và khuyến cáo những hộ dân ở các địa phương trồng quất thành những vùng tập trung. Còn những xã nào không nằm trong quy hoạch thì người dân không được thực hiện”, bà Huệ cho hay.

10-00-43_nh-2

Nhiều hộ phải vứt đổ quất vì không bán được

Cũng theo bà Huệ, hiện nay người dân ở một số xã không nằm trong vùng quy hoạch đã tự ý phá bỏ cây trồng khác chuyển sang trồng cây quất nên dẫn đến hiện tượng quất ế ẩm, không bán được.

Hiện tại, quất chín chỉ bán với giá 800 – 1.000 đồng/kg, quất xanh từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Trong vài ngày tới, giá quất xanh có thể nhích dần lên được mấy giá.

Cũng theo bà Huệ, một số nguyên nhân dẫn đến giá quất giảm mạnh và “tắc” đầu ra là:

1. Thông thường, đầu tháng 4 dương lịch quất trái vụ mới được thu hoạch, nhưng do năm nay thời tiết ấm, ít mưa nên quất chín sớm hơn mọi năm, bắt buộc nông dân phải thu hoạch. Mà lúc đó, thu hoạch sau tết nên thị trường chưa có nhu cầu, dẫn tới bán không có người mua.

2. Mọi năm, quất Thanh Hà tiêu thụ cho tỉnh Quảng Ninh và Trung Quốc nhưng năm nay quất không xuất được sang Trung Quốc nên thị trường quất tiêu thụ kém hơn.

3. Vụ đông năm 2016 khô hạn nên tỷ lệ đậu quả quá sai, dẫn đến sản lượng quất tăng lên và bán không được nên giá lại càng tụt xuống.

“Quất đến thời kỳ thu hoạch không bẻ thì quả chín mà bẻ ra lại không có ai mua nên bắt buộc giá bao nhiêu nông dân cũng phải bán, thậm chí không bán được, nông dân vặt quả để đổ đi”, bà Huệ cho hay.

PV đặt vấn đề: Có phải do quất không bán được nên người dân chặt phá bỏ cây quất? Bà Huệ khẳng định, trên địa bàn huyện không có chuyện chặt bỏ cây quất vì quất ế, mà do cây quất bị sâu bệnh (nấm hại rễ) dẫn đến cây quất vàng, héo và chết dần nên người dân mới chặt bỏ đi để trồng cây khác. Nhiều nhà phải chặt gần hết vườn.

Theo Nông nghiệp