Phân bón giả vẫn hoành hành ở Đăk Lăk

Trước tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, quá đát tràn lan, ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk đã tăng cường ra quân. Và nhiều vụ phân bón giả, kém chất lượng đã bị phát hiện.

13-49-58_nh_3

Phân bón kém chất lượng bị QLTT Đăk Lăk bắt giữ (Ảnh: QLTT Đăk Lăk cung cấp)

Điển hình là vụ 176 phân bón kém chất lượng, hết hạn sử dụng đã 2 năm nhưng vẫn chuẩn bị tung ra thị trường. Qua nguồn tin trinh sát, Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của đại lý phân bón do ông Trần Văn Th. (xã Hoà Khánh, TP Buôn Ma Thuột) làm chủ, phát hiện hơn 7.000 bao phân loại 25 kg/bao, hiệu NPK 8-2-8 + TE được sản xuất tại NM Phân bón T.H.

Trên bao bì bao phân ghi ngày sản xuất tháng 11/2013, thời hạn sử dụng 2 năm (tức đến tháng 11/2015). Như vậy, thời điểm kiểm tra (7/2017), số phân bón này đã hết hạn gần 2 năm. Mặc dù vậy, vẫn được chứa trong kho và đang chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Khi đem đi kiểm định chất lượng, toàn bộ số phân bón không đủ hàm lượng dinh dưỡng như đã ghi trên bao bì.

Trên thực tế, nạn phân bón giả, kém chất lượng bày bán tràn lan khiến nông dân tổn thất nặng nề, thậm chí có thể trắng tay. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm còn lúng túng. Tại hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2017 được tổ chức hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Đào Chí, Chi cục phó Chi cục QLTT Đăk Lăk cũng thừa nhận điều này.

Trong đó, có nguyên nhân do một số quy định còn chồng chéo khiến công tác kiểm tra, kiểm soát khó khăn. Như Nghị định 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp” không quy định thẩm quyền của lực lượng QLTT xử lý vi phạm trong kinh doanh phân bón. Còn nếu chỉ xử phạt hành chính theo Nghị định số 185 ngày 15/11/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại thì chỉ ngang "gãi ngứa".

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục QLTT tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón. Cùng với đó, Chi cục cũng tăng cường lấy mẫu để giám định, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, theo ông Chí, về phía người tiêu dùng, tốt nhất nên mua những sản phẩm đã có thương hiệu, uy tín trên thị trường hoặc ở những đại lý, điểm bán đáng tin cậy.

“Trước giờ người nông dân mua phân bón chủ yếu qua truyền miệng, kinh nghiệm và “những lời có cánh” của DN, chứ hoàn toàn không thể đánh giá phân bón đó có đảm đảm chất lượng đúng như DN nói hay không. Để hạn chế tình trạng “tiền mất, cây vẫn chết” do phân bón kém chất lượng, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát các sản phẩm phân bón, về phía người dân, cần hết sức thận trọng khi mua các loại phân bón mới, chưa dùng bao giờ”, một cán bộ Chi cục QLTT Đăk Lăk nói.

Đủ chiêu trò ‘ma quỷ’ kinh doanh phân bón để lừa gạt dân nghèo!

Dán tem truy xuất nguồn gốc phân bón​

Theo Nông nghiệp