Nhiều lợi thế để đẩy mạnh xuất khẩu cà phê trong quý 4

Theo nhận định của các chuyên gia ngành cà phê, quý ​3/2017 là khoảng thời gian ảm đạm của ngành cà phê, nhưng đến quý ​4 sẽ là thời điểm cà phê tăng tốc để về đích. Cụ thể, hiện nay lượng cà phê tồn kho chỉ còn 10.000 tấn, niên vụ mới lại sắp thu hoạch để phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. 

xuat khau ca phe 1

Thu hoạch cà phê ở Đắk Lắk. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Tăng tốc 

Theo Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam, niên vụ cà phê 2016-2017 mất mùa lớn, ước tính sản lượng xuất khẩu sẽ giảm từ 20-30% so với cùng kỳ năm 2016. 

Đặc biệt là nguồn cung cà phê của Việt Nam cũng đã cạn kiệt, lượng hàng tồn kho trong dân không còn nhiều, buộc khách hàng phải trực tiếp vào sàn giao dịch để lấy hàng, cung cấp cho thị trường nên giá cà  phê không thể giảm từ nay đến cuối năm 2017. 

Trong tuần qua, giá cà phê trong nước ở mức 43.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 9/2017, nhưng với mức giá này, nông dân vẫn có lời. 

Dự kiến, giá cà phê sẽ tăng trong quý 4/2017, vì đây là thời điểm vào vụ thu hoạch mới (2017-2018), cũng là thời điểm các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cà phê tăng cường hợp đồng xuất khẩu ra thị trường thế giới, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng kỳ nghỉ Đông của các nước. 

Theo ông Nguyễn Nam Hải, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Vina cà phê, thì cà phê Việt Nam tiêu thụ mạnh tại các thị trường Mỹ, châu Âu và rải rác các thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, một phần thị trường Nga. 

Trong niên vụ 2016-2017, cà phê Việt Nam mất mùa. Đồng thời, sản lượng cà phê của quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil cũng mất mùa 40%, giảm 300.000 tấn, chỉ còn 700.000 tấn, nên đây là một lợi thế để Việt Nam đẩy giá cà phê xuất khẩu ra thị trường thế giới. 

Niên vụ cà phê mới 2017-2018 sẽ bắt đầu thu hoạch rải rác vào tháng 10 tới vì lượng tồn kho không còn nhiều, nên các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê sẽ bắt tay thu mua ngay sản lượng cà phê thu hoạch đầu vụ.

Cũng chính vì thế nên giá cà phê thu mua còn có thể tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu dùng đang mạnh mà nguồn cung lại thiếu. 

Trên sàn giao dịch ở London(Vương quốc Anh), dự báo đến kỳ giao hàng tháng 11/2017 giá cà phê tăng 47 USD/tấn, đạt 2.101 USD/tấn và đến kỳ giao hàng tháng 1/2018 sẽ tăng 33 USD/tấn. 

Ước tính, đến cuối tháng 9/2017, xuất khẩu cà phê cả nước đạt 1,43 triệu tấn, đạt kim ngạch 2,53 tỷ USD, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam cho biết. 

xuat khau ca phe 2

Thu hoạch, phơi sấy cà phê ở Đắk Lắk. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Tháo khó khăn cho doanh nghiệp 

Mặc dù cho đến thời điểm này, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta đứng đầu thế giới, nhưng hầu hết là xuất khẩu cà phê thô, chưa mang lại giá trị gia tăng cao như mong đợi. 

Trong khi đó, các sản phẩm cà phê chế biến mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành cà phê, nhưng tỷ trọng lại rất thấp và chiếm 15% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam. 

Do đó, để tăng giá trị gia tăng của ngành cà phê Việt Nam lên 30% từ cà phê chế biến, tránh xuất khẩu cà phê thô (nhân xô) như thời gian qua, Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ để chế biến sản phẩm cà phê bột, cà phê nước.

Thế nhưng, vừa qua Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm cà phê chế biến vào diện đánh thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều này gây thêm nhiều khó khăn và trở ngại cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê. 

Để làm cà phê chế biến, doanh nghiệp phải đầu tư vào hạt cà phê ngon, giá cao mới cho ra sản phẩm chất lượng tốt. Không những vậy, còn phát sinh thêm các chi phí phụ như kem, sữa, đường…. 

Vì thế, nếu đưa cà phê chế biến vào diện áp thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp sẽ khó có lời, ảnh hưởng đến lượng thu mua cà phê chất lượng cao của nông dân. 

Người tiêu dùng cũng phải bỏ thêm nhiều chi phí cho cà phê chế biến, theo đó mức tiêu thụ cà phê sẽ bị ảnh hưởng và có chiều hướng giảm, ông Trần Văn Tuyển, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Sa (Tp.HCM) cho biết. 

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội cà phê Ca cao Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Intimex chia sẻ, trong khi các doanh nghiệp đang chú trọng nguồn vốn vào thiết bị công nghệ, đẩy mạnh chế biến cà phê để xuất khẩu, thay cho xuất thô như trước đây thì đề xuất đưa sản phẩm cà phê chế biến vào diện đánh thuế tiêu thụ đặc biệt làm cho các doanh nghiệp nao núng. 

Theo ông Nam, đối với các loại sản phẩm cà phê hòa tan đóng gói, cà phê sữa đóng gói… đều phải sản xuất theo dây chuyền. Nếu tăng mức thuế lên các loại sản phẩm này, vô tình làm tăng chi phí sản xuất, đội giá thành sản phẩm, sẽ khó cạnh tranh khi xuất khẩu ra nước ngoài. 

Hiện nay cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cà phê đang thảo luận để kiến nghị lên Chính phủ xem xét lại quyết định này để mở đường cho ngành cà phê chế biến của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, từ đó có khả năng cạnh tranh với cà phê chế biến của Brazil, Mexico…, ông Nguyễn Nam Hải chia sẻ thêm.

Thanh niên nghi uống thuốc tự tử trong rẫy cà phê

Gia Lai: 300 cây cà phê bị kẻ xấu chặt phá​

Theo Vietnamplus