Nhiều ‘đấu gấu’ o ép nhà vườn khi giá chanh dây tăng cao

Từ 5.000-6.000 đồng/kg thì đến nay, giá chanh dây ở nhiều nơi tại Tây Nguyên đã vọt lên đến 25.000-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên niềm vui chưa trọn khi người trồng chanh dây đang phải đối mặt nỗi lo bị o ép thị trường…

Người trồng chanh dây đang phải đối mặt nỗi lo bị o ép thị trường (Ảnh: Dân trí)

Mấy ngày gần đây, giá chanh dây ở Kon Tum đã đột ngột lên đến 25-30 ngàn đồng/kg. Mùa thu hoạch năm nay, những vườn chanh dây ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum bỗng nhộn nhịp hẳn lên khi mà mỗi buổi chiều đến, không ít thương lái lùng sục tận vườn tìm mua. Không ít trường hợp, người mua còn phải làm hợp đồng, đặt cọc tiền trước với chủ vườn để có được nguồn hàng. Tuy nhiên cũng từ đây đã nảy sinh nhiều tiêu cực mà cụ thể là, không ít trường hợp chủ vườn bị ép bán, thậm chí có trường hợp có cả sự can thiệp của "xã hội đen".

Ông H.T.T, một nông dân trồng chanh dây ở thôn 9, xã Đăk H'ring (huyện Đăk Hà) hoang mang: “Mấy ngày nay, một thương lái thu mua chanh dây ở xã Đăk Mar dẫn theo một số đối tượng xăm trổ đầy mình, tìm đến tận các vườn trồng chanh dây để gạ gẫm hỏi mua. Có đối tượng còn bóng gió với hàm ý đe dọa: Nếu không bán, chủ vườn sẽ không chở sản phẩm ra khỏi địa bàn được, họ còn đe dọa cấm các "tài xế lạ" lái xe vào địa bàn bốc chanh dây chở đi nơi khác".

Nỗi lo bị tư thương ép bán, ép giá thể hiện rõ trên từng gương mặt của mỗi chủ vườn chanh dây ở thôn 9, xã Đăk H'ring. Về tìm hiểu vụ việc ở đây, hầu hết các chủ vườn đều rất e ngại khi tiếp xúc với chúng tôi, có người đồng ý trò chuyện thì lại dặn "Mấy chú không được nêu tên thật của tôi lên báo".

Những chủ vườn chanh dây lo sợ bị ép bán, ép giá, bị thương lái thuê "đầu gấu" đến "hỏi thăm sức khỏe" khi không đồng ý bán hoặc bán không theo giá của họ. Không chỉ vậy mà nhiều thương lái đến đặt vấn đề thu mua chanh dây, còn bị nhóm thương lái khác gây hấn, bị nhiều “thanh niên lạ” đe dọa, đuổi đi…

Thương lái thu mua chanh dây (Ảnh: Internet)

Xác nhận vấn đề trên, ông Phạm Văn Lập – Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Hà, cho biết: Trên địa bàn huyện đã có tình trạng “xã hội đen” o ép những chủ vườn chanh dây; giành giật thị trường và đe dọa những thương lái không cùng nhóm đến vườn thu mua. Khi nắm thông tin phản ánh từ nhân dân, huyện đã gấp rút chỉ đạo, yêu cầu Công an huyện Đăk Hà phối hợp với Công an xã Đăk Hring điều tra, làm rõ để người dân yên tâm làm ăn.

Những nỗ lực nhằm hạn chế và dập tắt tình trạng tranh mua, ép giá chanh dây đối với các chủ vườn của chính quyền huyện Đăk Hà, đang có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nhiều chủ vườn vẫn nơm nớp lo sợ bị đe dọa và phải bán với giá rẻ. Một nông dân (đề nghị giấu tên), cho biết: “Gia đình tôi thuê đất và trồng hơn 5 ha chanh dây. Thời gian trước giá chanh dây chỉ từ 6.000-7.000 đồng/kg chanh dây quả. Nhưng đến thời điểm này giá lên đến 27.000-28.000 đồng/kg. Người dân chúng tôi mừng lắm, nhưng không ngờ chưa tới kỳ thu hoạch đã bị một thương lái cùng một số đối tượng lạ mặt xăm trổ đầy mình, vào tận vườn hỏi mua chanh dây, họ có ý hăm dọa và nói sẽ không cho thương lái khác vào thu mua…”.

Trước đó, Công an huyện Đăk Hà cũng đã nhanh chóng xác minh 2 đối tượng trực tiếp đến đe dọa người dân và tài xế lái xe chở chanh dây tại xã Đăk H'ring. Trong đó, có một người tên Phạm Văn Tuân (chưa xác định địa chỉ). Tuân là đối tượng bị Công an tỉnh Kon Tum đang truy tìm vì liên quan đến một vụ mua bán vũ khí. Vụ việc vẫn đang được điều tra, xác định động cơ, mục đích các đối tượng.

Chanh dây bất ngờ tăng vọt, thương lái thuê ‘đầu gấu’ vào ép giá

Kiếm tiền tỷ nhờ trồng 4ha chanh dây xen lẫn gừng

Theo Nông nghiệp