Mỗi sào rau vụ đông, nông dân Nghệ An ‘đút túi’ hàng chục triệu đồng

Vụ đông năm nay được đánh giá là được mùa, được giá đối với bà con nông dân Nghệ An. Thời điểm đầu vụ, 1 sào cải bắp, su hào… bà con “đút túi” trên 12 triệu đồng.

Vợ chồng ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) thu hoạch cải bắp trong niềm vui được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Trên các cánh đồng vụ đông ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành… những ngày này bà con nhộn nhịp thu hoạch các loại rau, củ, quả. Bà con cho biết, năm nay nhìn chung bán được giá, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, rau tăng giá đột biến.

Ông Trần Duy Hùng ở xóm 10, xã Diễn Thành (Diễn Châu) phấn khởi cho biết: Cách đây 5 ngày, thời tiết rét đậm, gia đình ông bán 3 sào cải bắp, với giá 8.000 đồng/bắp, thu về trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày này thời tiết ấm dần, nên giá cải bắp có hạ chút ít, nhưng vẫn cao hơn năm trước.

“Là nông dân bám ruộng từ hàng chục năm nay, nhưng vụ đông năm nay được xem là được mùa, được giá nhất trong mấy năm gần đây. Rau được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn các tỉnh phía Nam và phía Bắc” – ông Trần Duy Hùng chia sẻ niềm vui.

Không những cải bắp, mà su hào và rau cải cũng được giá. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà Nguyễn Thị Huệ ở xóm 6, xã Diễn Thành cho biết thêm, không những cải bắp mà su hào, rau cải cũng được giá. Từ đầu vụ đến nay, giá su hào dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/củ (0,5 kg/củ), rau cải từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. 1 sào rau cải cho thu hoạch khoảng 2 tấn, thu về 5 – 6 triệu đồng, chỉ trong 2 tháng. “Thu hoạch xong lứa này, gia đình quay lại làm đất trồng lại rau cải để thu hoạch sau tết” – bà Thanh cho hay.

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: Vụ đông này huyện sản xuất 3.700 ha rau màu, tập trung nhiều ở các xã: Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc, Diễn Phong, Diễn Hoàng… Khác với mọi năm, năm nay bà con nông dân phấn khởi hơn, vì sản phẩm bán được giá.

Qua khảo sát tại các địa phương cho thấy, cải bắp được giá nhất, 1 sào cho thu nhập 12 triệu đồng, cá biệt có những hộ “đút túi” 15 triệu đồng/sào ngay từ đầu vụ; sau đó là su hào, dưa chuột… Hiện nay bà con đã thu hoạch xong lứa đầu, tích cực chăm sóc lứa hai để bán vào dịp cận tết. Những hộ đã thu hoạch xong lứa đầu, tiếp tục làm đất để trồng lại, thu hoạch sau tết.

Su hào đang bán được giá nên bà con nông dân huyện Diễn Châu tranh thủ thu hoạch để bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Nam Thành (Yên Thành) có cánh đồng màu Bò Rò, hơn 4,5 ha, chuyên sản xuất cây vụ đông. Bà Nguyễn Thị Thanh, nông dân có hơn 1 sào đất ở cánh đồng này cho biết, hiếm khi cải bắp được giá như năm nay, từ 7.000 – 10.000 đồng/bắp. 1 sào đất trồng 2.000 bắp, vừa rồi gia đình thu về khoảng 15 triệu đồng.
Ông Hoàng Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết, do năm nay rau vụ đông bán được giá, nên bà con sản xuất rau ở cánh đồng Bò Rò thu hoạch từ 12 đến 15 triệu đồng/sào. Cây vụ đông của bà con trồng chủ yếu là cải bắp, su hào, súp lơ.
Những ruộng rau chưa thu hoạch, bà con tích cực chăm sóc để bán vào dịp cận tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Vùng bãi ngang Quỳnh Lưu là vựa rau lớn nhất tỉnh, với gần 700 ha, tuy nhiên, vào vụ đông bà con nơi đây chủ yếu sản xuất các loại rau cải, cà chua, hành… Theo bà con cho biết, dù giá không tăng đột biến, nhưng rau dễ tiêu thụ. Ngày nào thương lái cũng đặt hàng với số lượng lớn, nên không có tình trạng ế như trước.

Bà Hồ Thị Quế ở xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) cho hay, rau cải hiện có giá 2.000 đồng/kg, hành 7.000 đồng/kg, tuy chưa cao lắm, nhưng được cái tiêu thụ tốt. Gia đình bà Quế có 2 sào rau cải, mới rồi thu về 8 triệu đồng chỉ trong 2 tháng.

Nông dân xã Quỳnh Minh (Quỳnh Lưu) thu hoạch rau cải. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết, vụ đông năm nay mặc dù gặp khó khăn do mưa lũ, nhưng các địa phương tập trung sản xuất có hiệu quả. Hiện tại Nghệ An có hơn 4.000 ha rau, củ, quả các loại, tập trung nhiều ở các địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc…

Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung rau, củ, quả vụ đông năm nay được mùa, được giá, bà con phấn khởi.