Giá dứa đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại

Sau thời gian dài sụt giảm, hiện giá dứa ở các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang… đã tăng trở lại, nông dân không còn bị thua lỗ.

09-29-54_su_thoi_gin_di_sut_gim_hien_gi_khom_o_dbscl_d_tng_tro_li_nong_dn_khong_con_bi_thu_lo_1

Sau thời gian dài sụt giảm, hiện giá dứa ở ĐBSCL đã tăng trở lại

Đang phân chia dứa ra từng loại vừa xoắn xong (thu hoạch) để chuẩn bị đếm cho thương lái, ông Nguyễn Văn Khoáng, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh, Hậu Giang, cho biết: “Cũng may là giá dứa vừa tăng trở lại khoảng một tuần nay với mức 5.000 đồng/trái ( dứa loại nhất từ 1kg/trái trở lên), còn thời gian dài trước đó, giá dứa chỉ ở mức 3.500 đồng/trái. Với 5ha dứa của gia đình vừa xoắn xong được khoảng 6 thiên trái, sau khi trừ chi phí cũng kiếm lời được khoảng 15 triệu đồng. Còn nếu bán mức giá như trước đó thì cầm chắc lỗ vốn”.

Nông dân chuyên trồng dứanơi đây cho biết, nhiều năm qua, giá dứa luôn ổn định ở mức cao, thấp nhất là 5.000 đồng/trái loại nhất, còn đỉnh điểm (vụ nghịch) là 11.000 – 12.000 đồng/trái nên nhà rẫy sống tốt. Nhưng năm nay, khoảng từ tháng 3 (âm lịch) đến cách nay chừng một tuần lễ, giá dứa luôn cầm chừng ở mức 3.500 đồng/trái loại nhất, không có lời.

Cách rẫy dứa của ông Khoáng không xa, bà Nguyễn Thị Phượng ở cùng ấp Thạnh An vẫn còn buồn mỗi khi nhắc lại chuyện bán dứa cách nay gần một tháng vì không có lời. Chỉ tay về mấy chai nước màu được làm từ dứa để bán cho khách qua đường, bà Phượng bộc bạch: “Đó là sản phẩm của những trái dứa nhỏ mà lần xoắn trước thấy giá rẻ quá (tính ra chưa được 1.000 đồng/trái do dứa nhỏ 4 trái tính bằng 1 trái dứa nhất) nên tôi không đành bán mà làm nước màu để bán. Thu hoạch dứa đợt rồi biết là lỗ nhưng cũng phải xoắn vì đã tới lứa, nếu bỏ thì càng lỗ nặng hơn”.

Gia đình bà Phượng có 1,5 ha dứa và chia làm 2 đợt thu hoạch, lần thu hoạch trước được gần một thiên dứa, còn vài ngày nữa sẽ tiếp tục xoắn lần 2, với tình hình giá đang tăng trở lại đã phần nào làm cho bà cảm thấy vui.

“Biết giá dứa đang tăng nên ai cũng mừng, riêng tôi đã hợp đồng giá bán xong với thương lái là 5.000 đồng/trái loại nhất, khoảng vài bữa nữa sẽ thu hoạch và ước khoảng hơn 1 thiên trái. Hy vọng lần bán dứa tới đây sẽ kiếm được đồng lời chút đỉnh để bù lại lần lỗ trước đó, chứ làm ra được trái dứa đâu phải chuyện dễ, nhất là trong điều kiện đất đai ngày một bạc màu như hiện nay”, bà Phượng bộc bạch thêm.

Ông Lê Hữu Toàn, Trưởng phòng NN-PTNT Gò Quao (Kiên Giang) cho biết, năm nay nhiều loại nông sản đều bị rớt giá như: dứa, hồ tiêu, cá lóc nuôi, gà… khiến nông dân thua lỗ. Giá dứa trên địa bàn huyện thời gian vừa qua đã có thời điểm giảm sâu, còn chưa tới 2.000 đồng/trái mà không có thương lái thu mua. Cũng may là tình trạng này không kéo dài. Hiện giá dứa đã tăng trở lại ở mức hơn 4.000 đồng/trái, nông dân thoát cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn thấp so với giá 7.000 – 8.000 đồng/trái từng tồn tại thời gian dài trước đây. Hiện toàn huyện Gò Quao có 3.650 ha dứa, chiếm 1/2 diện tích loại cây này của tỉnh Kiên Giang.

Nhãn Bình Phước mất mùa, rớt giá

Giá dừa khô Bến Tre lập đỉnh trong vòng 7 năm​

Theo Nông nghiệp