Giá chuối ở Trung Quốc thường ổn định trong tháng 4 – 5

Bộ Công thương vừa chia sẻ một số thông tin liên quan đến thị trường chuối ở Trung Quốc. Những thông tin này được nghiên cứu bởi Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi.

Theo Bộ Công thương, diện tích và sản lượng chuối ở Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Năm 2015, nước này có 430 ngàn ha chuối, sản lượng 12 triệu tấn. Năm 2016 giảm xuống còn hơn 320 ngàn ha và 9 triệu tấn.

Năm 2017, Việt Nam XK sang Trung Quốc gần 51 ngàn tấn chuối

Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chuối ở Trung Quốc được trồng tập trung chủ yếu tại các địa phương phía Nam, gồm: Quảng Đông (khoảng 130 nghìn ha), Vân Nam (khoảng 80 nghìn ha), Quảng Tây (khoảng 66 nghìn ha), Hải Nam (khoảng 20 nghìn ha), Phúc Kiến (khoảng 13 nghìn ha).

Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Trung Quốc, hàng năm, nước này NK một lượng chuối không nhỏ. Năm 2013, Trung Quốc NK 514 ngàn tấn, kim ngạch 344 triệu USD; 2014 NK 1,127 triệu tấn, kim ngạch 837 triệu USD; năm 2015 NK 1,073 triệu tấn, kim ngạch 798,3 triệu USD; năm 2016 NK 887 ngàn tấn, kim ngạch 604,6 triệu USD; năm 2017 NK 1,039 triệu tấn, kim ngạch 579,5 triệu USD. Tháng 1/2018, Trung Quốc NK 89,1 ngàn tấn chuối, kim ngạch 53,74 triệu USD. Trung Quốc NK chuối từ một số nước láng giềng như Việt Nam, Lào, Myanmar … Giá NK trung bình dao động xung quanh 4 NDT/kg tùy chủng loại và chất lượng.

Năm 2017, Trung Quốc NK từ Việt Nam gần 51 nghìn tấn chuối, kim ngạch 24,3 triệu USD. Tháng 1/2017, đã có 5.132 tấn chuối Việt Nam được XK sang Trung Quốc, đạt kim ngạch 2,8 triệu USD.

Tư đầu năm 2018 đến nay, giá bán lẻ mặt hàng chuối ở Trung Quốc không ổn định. Trước Tết Mậu Tuất, giá giao động từ 3-3,5 NDT/kg. Sau Tết, giá giảm khoảng 40%, còn từ 1,5-2,5 NDT/kg (giá chuối NK bán lẻ cao hơn giá chuối nội địa).

Tại các tỉnh phía Nam như Vân Nam, Quảng Tây, giá chuối bán lẻ cũng giao động mạnh. Trước Tết giá khoảng trên 4 NDT/kg. Đầu tháng 3 giảm chỉ còn khoảng 2 NDT/kg. Đến nay lại đang tăng lên ở mức khoảng 4 NDT/kg.

Nhìn chung giá chuối ở Trung Quốc biến động tùy theo diễn biến của nguồn cung và nhu cầu. Trong tháng 1 và 2 dương lịch, giá chuối thường cao do nhu cầu tiêu thụ tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Sang tháng 3, giá chuối thường giảm do nguồn cung tăng từ các địa phương trồng chuối lớn như Vân Nam, Hải Nam… khi thời tiết những nơi này ấm dần lên. Bên cạnh đó, các nước láng giềng như Myanmar, Lào… cũng vào vụ.

Trong tháng 4 và tháng 5, giá chuối thường ổn định và có thể tăng nhẹ do thời điểm này nhu cầu tiêu thụ chuối khá ổn định. Từ trung tuần tháng 5 trở đi, chuối tại Vân Nam, Lào, Myanmar vào cuối vụ, khiến cho nguồn cung chuối chất lượng cao ra thị trường giảm (chủ yếu đến từ Hải Nam).

Từ tháng 6 đến tháng 9, chuối ở Hải Nam vào cuối vụ. Lúc này, Quảng Đông, Phúc Kiến thay thế trở thành nguồn cung chính về chuối cho thị trường Trung Quốc. Cũng trong quãng thời gian này, do vào mùa mưa bão nên giá chuối dao động theo diễn biến thời tiết; người nông dân cũng thường có xu hướng cố gắng thu hoạch sớm trước mùa mưa bão.

Từ tháng 9 đến tháng 11, nguồn cung chuối chủ yếu đến từ Quảng Tây. Chuối Quảng Tây do không bị ảnh hưởng của bệnh vàng lá hay thời tiết, nên chất lượng được đánh giá khá cao, giá tương đối cao và ổn định. Tuy nhiên, diện tích chuối ở Quảng Tây đang co xu hướng giảm. Trong năm 2018 có thể giảm 40%.

Từ tháng 12 năm này đến đầu năm tiếp theo, do thời tiết giá lạnh, mặt hàng chuối nói riêng, trái cây ở Trung Quốc nói chung đều thiếu, khiến giá cả tăng cao.

Theo Nongnghiep.vn