EU cảnh báo cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ

Các nguồn tin thương mại cho thấy, số lô hàng tôm bị từ chối của Ấn Độ tai thị trường EU ngày càng tăng do bị phát hiện dư lượng kháng sinh.

luu y cham soc tom the chan trang mua mua

Ảnh minh họa

Liên đoàn Thực phẩm Đông lạnh Anh (BFFF) – gồm các thành viên là nhà NK, XK và các nhà môi giới, bán lẻ đã nhấn mạnh trong thư gửi Bộ Thương mại Ấn Độ rằng lệnh cấm NK tôm Ấn Độ có thể được triển khai trong vòng 2 – 3 tháng nếu tình hình không được cải thiện.

Năm 2016-17, EU chiếm 18% trong tổng giá trị XK 5,78 tỷ USD thủy sản Ấn Độ. Ủy ban châu Âu đang rất không hài lòng trước những lô hàng vi phạm liên tiếp và không có động thái cải thiện tình hình của các nhà chức trách Ấn Độ. Năm 2016, EU đã tăng cường các quy tắc kiểm tra đối với các sản phẩm thủy sản Ấn Độ, đưa số lô hàng bắt buộc lấy mẫu kiểm tra từ ít nhất 10% tổng số lô hàng lên ít nhất 50%.

Đây là rủi ro thực sự khi Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ, cũng sẽ theo dõi sát sao động thái của EU, có thể rà soát thủ tục NK của Mỹ đối với các sản phẩm thủy sản từ Ấn Độ. EU và Mỹ chiếm tổng cộng 1,5 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm của Ấn Độ.

Các nguồn tin thương mại cho thấy, số lô hàng tôm bị từ chối của Ấn Độ tai thị trường EU ngày càng tăng do bị phát hiện dư lượng kháng sinh. EU cũng được cho là sẽ ban lệnh cấm trực tiếp đối với các nhà máy có các lô hàng bị từ chối.

Trước những rủi ro có thể xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hai bên, Liên đoàn Thực phẩm Đông lạnh Anh kêu gọi Bộ Thương mại Ấn Độ có những động thái tương xứng để xoa dịu Ủy ban châu Âu và ngăn chặn khả năng lệnh cấm được ban hành. Liên đoàn cũng yêu cầu Ấn Độ cải tổ toàn bộ hệ thống kiểm soát an toàn thủy sản XK, đồng thời có lời đề nghị cung cấp chuyên gia và giải pháp để giải quyết vấn đề.

Xuất khẩu tôm nên hướng về châu Á

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 30%

Theo Nông nghiệp