Cua biển Cà Mau rớt giá một nửa, dân “nghiện” cua ăn thỏa thuê

Vốn là một mặt hàng thực phẩm đắt đỏ, thế nhưng, hiện cua biển Cà Mau đang rớt giá thê thảm vì thương lái không có nhu cầu thu mua để xuất sang Trung Quốc.

Những ngày gần đây, tại các vùng nông thôn ở tỉnh Cà Mau, người nuôi cua đứng ngồi không yên vì giá giảm nghiêm trọng. Đến thời điểm hiện tại, giá cua giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện, cua gạch tại Năm Căn – cua biển ngon nhất Cà Mau – được thương lái thu mua với giá 320.000 đồng/kg; cua y loại 1 giá 250.000 đồng/kg; cua y giá 150.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá thấp nhất từ trước đến nay cho những ngày sau Tết.

Cua biển Cà Mau rớt giá một nửa, dân nghiện cua ăn thỏa thuê - Ảnh 1.

Các hộ nuôi cua giảm một phần lợi nhuận vì cua giảm giá. Ảnh: Người lao động.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lượm, ở huyện Cái Nước, có hơn 3 ha nuôi cua biển kết hợp với nuôi tôm quảng canh. Cũng như nhiều hộ nuôi cua khác, ông chọn thả giống vào tháng 9 hàng năm, nhằm đón đợt tăng giá vào dịp trước và sau Tết. Tuy nhiên, năm nay ông Lượm và nhiều hộ nuôi khác thất vọng vì giá cua sau Tết giảm sâu. Trước Tết, cua gạch trên dưới 650.000 đồng mỗi kg; cua y 300.000 – 450.000 một kg (tùy loại), thì nay giá mỗi loại cua giảm hơn phân nửa.

“Từ mùng 3 đến mùng 7 Tết, thương lái không thu mua cua biển trong dân vì không xuất sang được thị trường Trung Quốc”, ông Lượm nói trên VnExpress.

Theo nhiều nông dân ở huyện Đầm Dơi, các thương lái thu mua cua cho biết từ khi có dịch bệnh thị trường Trung Quốc không ăn hàng nên giá cua giảm liên tục. Thương lái Trung Quốc đã ngưng mua từ mùng 2, 3 tết nên trong nước cũng không dám thu mua mạnh.

Theo nhận định của nhiều thương lái có thâm niên trong nghề thu mua cua, thời gian tới, giá cua biển sẽ còn biến động khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona còn hoành hành tại thị trường lớn như Trung Quốc.

Các chủ vựa cua lớn ở Năm Căn – huyện có diện tích nuôi lớn nhất cho hay, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn xưa nay để xuất khẩu mặt hàng này, song gần đây thị trường này gần như “đóng băng” vì dịch bệnh corona, không thể xuất hàng sang nước này.

Trước tình trạng này, tỉnh đã chỉ đạo phòng nông nghiệp các địa phương nắm sát tình hình dịch bệnh, nhằm đưa ra khuyến cáo kịp thời cho nông dân.