Cẩn trọng hơn trong việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã phát đi thông cáo, lên án hành động vi phạm các qui định về VSATTP của 2 cơ sở…

can-trong-hon-voi-tieu-nguyen-lieu-1

Thu hoạch hồ tiêu​

Vừa qua, Công an tỉnh Đăk Nông đã phát hiện Cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đăk Wer, huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông ) trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp bán cho bà Phan Thị Dung (GĐ Cty TNHH SX TM DV Thảo Dung, xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, Bình Phước) để bà Dung trộn vào hồ tiêu nhằm tăng dung trọng hạt tiêu bán ra kiếm lời.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã phát đi thông cáo, lên án hành động vi phạm các qui định về VSATTP của 2 cơ sở, DN trên. Thep VPA, đây là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng vì nó nguy hại tới sức khoẻ người tiêu dùng, và ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Tuy nhiên, sự việc là nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn. Bởi cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay cho thấy các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm như vậy khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu với nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng tiên tiến của các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu cùng các qui định nghiêm ngặt về VSATTP của các nước nhập khẩu.

Là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, XK đi trên 100 quốc gia, ngành hồ tiêu Việt Nam là ngành được các DN đầu tư mạnh với 20 Nhà máy xử lý chế biến hồ tiêu sạch đạt chuẩn Quốc tế về quản lý VSATTP như HACCP, ISO 22000, Halal, ISO 9001:2008, Certified BRC- food v.v.

Với hệ thống thiết bị xử lý như vậy, những tạp chất chứa những chất như bột pin, sỏi đá sẽ nhanh chóng bị loại bỏ bằng hệ thống xử lý công nghệ hiện đại.

Các DN của VPA luôn vì uy tín thương hiệu của DN mình nên rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát chất lượng, đặc biệt ngay từ khâu thu mua đầu tiên. Đó là: chọn nhà cung ứng hồ tiêu có uy tín, chọn vùng mua nguyên liệu có uy tín và kiểm tra chặt chẽ chất lượng hàng mua vào từ đại lý (bởi từ lâu các DN XK hồ tiêu đã biết nhiều mánh lới gian lận nên luôn có kinh nghiệm và giải pháp phòng tránh).

Tuy vậy, từ sự việc vừa qua các DN kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu của VPA thêm một lần nữa càng cẩn trọng hơn với việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý, không mua của những nhà cung ứng mà kiểm tra hàng mua không đạt yêu cầu chất lượng, không ham mua rẻ cũng như không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường tại thời điểm của một vài nhà nhập khẩu.

Về mặt quản lý Nhà nước, nhân sự việc này, VPA cũng kiến nghị các cơ quan Quản lý Thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống (nơi hạt tiêu có thể bán cho người tiêu dùng trong nước).

VPA qua đây cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin mang tính cảnh báo cho các hội viên về những điều bất ổn trong thương mại hồ tiêu để những hiện tượng làm ăn bất chính không còn tồn tại như DN Thảo Dung.

Theo Nongnghiep.vn