Tìm thấy cá không mặt từng bị xếp vào loài tuyệt chủng

Các nhà khoa học Australia vừa thông báo đã phát hiện hàng chục loài sinh vật chưa từng biết đến ẩn náu dưới đáy biển sâu, trong đó có loài "cá không mặt".

14-49-05_nh-114-49-05_nh-2

Loài "cá không mặt" vừa được các nhà khoa học Australia tìm thấy ở đáy biển sâu ngoài khơi vùng Tasmania (ảnh do Viện bảo tàng Victoria của Australia cung cấp)

Cuộc nghiên cứu trên do Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO) thực hiện dưới đáy biển sâu ngoài khơi bờ biển Tasmania của Australia. Các nhà khoa học đã sử dụng máy quay phim dưới nước để ghi lại những hình ảnh đầu tiên về cuộc sống dưới đáy biển ở độ sâu khoảng hơn 4.000 mét.

Các nhà khoa học cho biết qua những thước phim ghi lại được, họ đã phát hiện ra những sinh vật kỳ quái, hiếm có hay chưa từng biết đến tại vùng biển của Australia, trong đó có loài "cá không mặt". Loài cá này có mũi, miệng, nhưng lại không có mặt. Loài cá này có mắt ở phía dưới nhưng dường như rất khó để có thể nhìn thấy mắt của chúng. Trong lịch sử, loài cá không mặt cũng từng được tìm thấy ở biển Coral vào năm 1870, sau đó loài cá này được cho là đã tuyệt chủng.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Tim O'Hara, những dữ liệu trên thu được tại khu vực đáy biển sâu về phía đông, nơi không hề có ánh sáng và rất lạnh (với nhiệt độ khoảng 1 độ C), được sử dụng để thiết lập hải đồ về biến đổi khí hậu.

Theo Nông nghiệp