Mận sạch ‘ngủ mùng’ tiết kiệm 50% chi phí thuốc BVTV

Ven quốc lộ 1A, trên tuyến cầu vượt về TP Cần Thơ có mô hình trồng mận (doi) trong màng lưới. Đó là vườn mận xanh đường của ông Nguyễn Văn Quyên ở khóm Đông Bình, phường Đông Phước, TX Bình Minh (Vĩnh Long).

10-59-35_nh_ong_quyen_dng_loi_bo_bot_nu_mn_de_tri_to_hon_khi_chin

Ông Quyên loại bỏ bớt nụ để trái to hơn khi thu hoạch

Ông Quyên cho biết ý tưởng này được ông học tập từ mô hình trồng cây ăn trái bao trong màng lưới của nông dân ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cách đây 8 năm. Sau khi tham quan thấy hiệu quả ông mạnh dạn đầu tư hơn 40 triệu đồng mua màng lưới để về bao phủ vườn mận của mình.

Theo ông Quyên: “Khi bao phủ vườn mận bằng màng lưới mùng sẽ tiết kiệm được hơn 50% chi phí thuốc BVTV, số lần phun xịt cũng giãn cách ra rất nhiều, phòng trừ hiệu quả nhiều loại sâu bệnh, trong đó có bệnh ruồi vàng gây dòi và thối trái mận”.

Ruồi vàng thường tấn công trái mận từ khi mới trổ bông đến khi chín, trong khi phương pháp thông thường bà con thường lấy túi ni lông bao trái thì hiệu quả không cao. Với cách làm mới, ông Quyên dùng lưới mùng bao phủ vườn mận quanh năm, kể cả khi thu hoạch xong. Dùng màng lưới mùa thuận có thể không cần dùng túi ni lông để bao trái, tiết kiệm nhiều chi phí nhân công.

Còn mùa nghịch ông Quyên cho rằng nên bao trái, bởi có màng lưới che chắn trái sẽ to hơn, đẹp hơn và tất nhiên giá bán cao hơn nhiều.

Việc dùng màng lưới bao phủ, theo ông Quyên, cây mận vẫn quang hợp tốt và phát triển bình thường như khi trồng tảng nắng. Trái mận vẫn ngon ngọt và to đẹp. Chi phí cho màng lưới diện tích 7 công mận, ông Quyên nói đầu tư hơn 40 triệu nhưng thời hạn sử dụng lên đến 4 năm. Tính ra tiền sử dụng cho mỗi công chỉ hơn 1,4 triệu đồng/năm. Chi phí này thua xa so với mướn nhận công bao trái mỗi vụ chứ đừng nói một năm. Tuy nhiên nhiều bà con xung quanh thấy ông Quyên trồng rất đạt nhưng không dám đầu tư màng bao phủ vì “ngán tiền” đầu tư mua lưới.

Ông Quyên chia sẻ: “Trước đây tôi trồng bông huệ cũng thu nhập khá, nhưng sau đó cây bị bệnh nên chuyển sang trồng mận xanh đường đến bây giờ. Giống mận này dễ trồng lắm, mùa thuận cây tự ra trái, còn mùa nghịch thì mình phải xử lý mới được. Vụ nghịch cây cho năng suất kém hơn nhưng bù lại giá bán cao hơn”.

10-59-35_nh_vuon_mn_duoc_bo_phu_trong_mng_luoi_cu_ong_quyen

Vườn mận được bao phủ màng lưới của ông Quyên

Hiện 7.000m2 mận xanh đường được bao phủ trong màng lưới của ông Quyên thu hoạch đều đặn 3 vụ mỗi năm, giá bán dao động từ 6.000 – 15.000 đồng/kg tùy mùa. Bình quân vườn mận 20 năm tuổi cho năng suất từ 50 – 60 tấn/năm, sau khi trừ chi phí ông bỏ túi trên 300 triệu đồng/năm.

"Việc canh tác theo phương pháp dùng màng lưới bao phủ trong trái cây giúp tiết kiệm thuốc BVTV, đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV, tăng cường tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế", ông Quyên tâm sự.

Những cỗ máy thu hoạch nông dân nào cũng muốn sở hữu

Nâng cao hiệu quả xử lý nghịch vụ cây ăn trái​

Theo Nông nghiệp