Hai giống lúa mới có năng suất, chất lượng vượt trội

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bình Định, giống lúa Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 phù hợp với chân đất SX 2 vụ lúa/năm. 
giong lua moi nang suat cao

Tham quan mô hình sản xuất lúa Đài Thơm 8 tại HTXNN Phước Lộc

Vụ ĐX 2016 – 2017, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bình Định phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam – Chi nhánh miền Trung tổ chức SX thử 2 giống lúa Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 tại HTXNN Phước Lộc (huyện Tuy Phước).

Qua vụ mùa đầy gian khó, 2 giống lúa nói trên khẳng định được tính năng thích ứng với những điều kiện bất thuận, cho năng suất cao và đặc biệt là chất lượng gạo ngon.

Đi thăm mô hình, khách tham quan ai cũng thấy đã mắt trước ruộng lúa đều tăm tắp, những gié lúa ken kín những hạt vàng óng.

Nông dân Cao Văn Ngọc ở thôn Vinh Thạnh 2 làm 5 sào lúa Đài Thơm 8 và Kim Cương 111, cho hay: “Vụ ĐX vừa qua khó khăn vô kể, đầu vụ gặp mưa lũ liên miên làm trôi dạt giống tứ tán, phải gieo đi sạ lại. Nhưng phải công nhận 2 giống lúa này dù là lúa thuần nhưng đẻ nhánh rất khỏe, tui chỉ sạ có 5kg giống/sào (sào Trung bộ 500m2) và đã phải dặm đi dặm lại nhiều lần nhưng lúa vẫn nở kín ruộng.

Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 lại chống chịu được nhiều sâu bệnh hại nên đã vượt qua được những điều kiện thời tiết bất thuận, sinh trưởng phát triển tốt”.

Ưu điểm mà nông dân thấy rõ nhất của 2 giống lúa nói trên trong vụ ĐX vừa qua là sức chống chịu đổ ngã của chúng.

“Tui đặc biệt ưa giống Đài Thơm 8, nó có kiểu cây thấp, lá màu xanh sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá trung bình, nếu thâm canh sẽ cho năng suất cao. Nó lại thấp cây nên có khả năng chống đổ tốt. Vụ ĐX vừa qua mưa lũ liên miên nhưng nó vẫn trụ vững”, nông dân Cao Văn Ngọc cho biết thêm.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bình Định, giống lúa Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 phù hợp với chân đất SX 2 vụ lúa/năm.

Ngoài khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu tốt các đối tượng sâu bệnh, 2 giống lúa nói trên còn có tỷ lệ bông hữu hiệu cao, năng suất lúa Đài Thơm 8 đạt 77,3 tạ/ha và lúa Kim Cương 111 đạt 83,3 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa đối chứng ĐV 108 trên 4 tạ/ha. Đặc biệt, gạo Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 trắng trong và bóng đẹp, cơm mềm sau thời gian bảo quản hoặc để nguội.

Theo tính toán của các nông hộ tham gia mô hình, tổng chi phí SX lúa Đài Thơm 8 là 1,087 triệu đồng, tổng thu được 2,390 triệu đồng, lãi ròng được 1,303 triệu đồng; còn SX lúa Kim Cương 111 có tổng thu gần 2,5 triệu đồng, lãi ròng 1,412 triệu đồng, cao hơn nhiều so với làm các giống lúa khác trong khu vực.

“Ngoài năng suất cao và chất lượng gạo ngon, đặc biệt giống lúa Đài Thơm 8 ngắn hơn giống Kim Cương 111 khoảng 7 ngày. Đây là những giống lúa trung ngắn ngày phù hợp với cơ cấu luân canh cây trồng, rút ngắn được thời vụ, giảm thiểu các tác động bất lợi do thời tiết vụ hè thu thường gặp mưa lũ vào cuối vụ”, ông Nguyễn Bá Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định cho biết.

“Để có cơ sở khuyến cáo và sử dụng đại trà 2 loại lúa giống Đài Thơm 8 và Kim Cương 111, doanh nghiệp cần tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình trình diễn trên các chân đất, mùa vụ khác nhau, xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh phù hợp để đánh giá hiệu quả. Trên cơ sở đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV đề nghị Sở NN-PTNT và Hội đồng Khoa học ngành Trồng trọt của tỉnh xem xét đưa giống lúa Đài Thơm 8 và Kim Cương 111 bổ sung vào vào cơ cấu giống của tỉnh để nông dân có điều kiện mở rộng SX, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích”, ông Nguyễn Bá Hồng nói.

Theo Nông nghiệp