Giống lúa nếp lai 3 dòng đầu tiên ở Việt Nam

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) vừa ký quyết định công nhận cho sản xuất thử đối với giống lúa lai 3 dòng VS100 tại các tỉnh phía Bắc do Công ty TNHH Hạt giống Việt (VietSeed) đề nghị.

14-53-32_img_3086
Lúa nếp VS100 khảo nghiệm ở vụ ĐX 2016-2017

VS100 là giống lúa nếp lai 3 dòng đầu tiên được công nhận tại Việt Nam, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong suốt quá trình khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm SX tại các vùng sinh thái đại diện phía Bắc, khi so sánh với các giống lúa Nếp 97 và Nếp 87 đang trồng phổ biến, giống VS 100 có thời gian sinh trưởng tương đương, có nhiều đặc điểm nông học ưu việt như sinh trưởng rất khỏe, chống đổ tốt hơn hẳn các giống lúa nếp hiện tại, bông to, nhiều hạt, khối lượng 1.000 hạt đạt tới 27 – 28gr (so với đối chứng 24 – 25gr).

Ưu thế lai giúp giống thể hiện năng suất cao hơn hẳn đối chứng tại nhiều điểm khảo nghiệm và liên tục dẫn đầu năng suất trong bộ giống nếp khảo nghiệm quốc gia nhiều năm liền. Chất lượng gạo được đánh giá tương đương và dẻo hơn giống đối chứng, hạt gạo trắng, cơm bóng.

Lúa nếp lai là một trong những tiến bộ khoa học mới nhất trên thế giới và lần đầu tiên được mở rộng SX ở Việt Nam. Mặc dù có diện tích gieo trồng nhỏ hơn so với các giống lúa tẻ, tuy nhiên nhu cầu về lúa nếp tại nhiều vùng là khá cao đồng thời gạo nếp có nhiều ưu thế sử dụng để chế biến các loại bánh truyền thống, đồ uống cao cấp, bia… Từng có nhiều năm, nhu cầu loại lương thực này tăng mạnh ở Trung Quốc.

Được biết vụ xuân năm 2017, đơn vị tác giả đã tiến hành sản xuất thử với diện tích hàng chục ha tại các tỉnh trọng điểm về lúa nếp như Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang, Hà Nội, Bắc Ninh, Cao Bằng… và bước đầu tiến hành khảo nghiệm đánh giá sơ bộ tại An Giang. Kết quả bước đầu của giống lúa nếp VS100 đang mở ra triển vọng cho nhóm sản phẩm lá nếp năng suất, chất lượng cao tại Việt Nam.

Theo Nông nghiệp