Chế phẩm sinh học lectin chiết xuất từ tỏi làm thuốc bảo vệ thực vật

Nhằm giảm thiểu tác động xấu của thuốc BVTV hóa học đến môi trường và hướng đến nền SX nông nghiệp hữu cơ bền vững, tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành đề tài “Sử dụng chế phẩm sinh học lectin từ cây tỏi làm thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường”.

Bước đầu thử nghiệm, kết quả đề án đã cho thấy những hiệu quả tích cực.

15-31-55_1

Ruộng lúa sử dụng chế phẩm sinh học lectin ở Quảng Nam phát triển tốt

Đề tài do Sở KH- CN Khánh Hòa chỉ đạo, Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang là cơ quan chủ trì. Thực tế hiện nay khi người dân đang quá lạm dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học để phòng trừ sâu bệnh, dẫn đến dư lượng các loại thuốc BVTV trên rau và hoa màu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

Chính vì lý do đó, xu hướng sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để thay thế dần thuốc hóa học đang ngày càng được quan tâm. Theo TS. Huỳnh Kỳ Hạnh, Giám đốc Sở KH-CN tỉnh Khánh Hòa thì chế phẩm sinh học lectin từ tỏi đã được ứng dụng trên cây rau mang lại kết quả rất tốt. Hiện tại, chế phẩm đang thử nghiệm trên cây lúa theo mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở xã Bình Quý (Thăng Bình,Quảng Nam) do Cty CP Hưng Trung Việt (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) triển khai.

Kết quả bước đầu cho thấy mô hình trồng lúa ở cánh đồng xã Bình Quý có phun chế phẩm lectin không tìm thấy các loại sâu rầy phát triển so với các khu vực không phun. Cây lúa phát triển tốt hơn so với các ruộng lúa không phun chế phẩm. Do cây lúa đang trong thời kỳ làm đồng nên chưa tính toán được năng suất và chất lượng để có kết quả so sánh.

“Hiện nay, tỉnh đang sở hữu kết quả của công trình nghiên cứu nhưng nếu đơn vị nào có khả năng đầu tư để sản xuất chế phẩm này với số lượng lớn và hiệu quả thì tỉnh sẽ chuyển giao bản quyền. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tìm cách để giới thiệu sản phẩm này ra rộng rãi, để người dân biết và tin dùng. Khi đầu tư bài bản cùng với lượng khách hàng nhiều thì sẽ tăng được hiệu quả và giá thành sản phẩm cũng sẽ hạ đi”, ông Hạnh nói.

Theo Nông nghiệp