Tiêu hủy toàn bộ đàn gà 3.000 con nhiễm cúm H5N6

Ngày 9/1, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã tiêu hủy toàn bộ đàn gà 3.000 con mắc dịch cúm A/H5N6 của gia đình ông Vũ Văn Lui, thuộc thôn 3, xã Quảng Chính.

Khử trùng tiêu độc phòng chống cúm gia cầm. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong 2 ngày 5 và 6/1, đàn gia cầm của gia đình có hiện tượng bị chết hàng loạt. Toàn bộ số gà bị nhiễm dịch cúm trên vừa được ông Lui nhập về và chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II (Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy phát hiện 5/5 mẫu dương tính với vi rút cúm A/H5N6.

Các cơ quan chức năng của huyện Hải Hà phối hợp xã Quảng Chính và gia đình ông Vũ Văn Lui tiến hành khử trùng tiêu độc và tiêu hủy toàn bộ số gà thịt thương phẩm bị mắc vi rút cúm A/H5N6. Đồng thời tổ chức công bố ổ dịch và tích cực chuẩn bị đầy đủ vắc xin, vật tư để triển khai tốt phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tính từ trung tuần tháng 12/2018 đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm tại thành phố Móng cái, huyện Tiên Yên và huyện Hải Hà. Cả 3 ổ dịch này đều chưa được tiêm phòng vắc xin theo quy định.