Tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhiễm dịch tả châu Phi tại Thanh Hóa

Sau hơn 10 ngày phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại xã Định Long (huyện Yên Định) thì mới đây ổ dịch thứ 2 lại xuất hiện ở xã Thiệu Phúc (Thiệu Hóa). Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 10 con lợn với trọng lượng gần 900 kg.

Theo báo cáo của UBND huyện Thiệu Hóa, ngày 5/3, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Thiệu Phúc về việc đàn lợn của ông Nguyễn Khắc Hùng (xóm 1) có 4 con bị ốm chết bất thường, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Thú y huyện báo cáo Chi cục Thú y tỉnh, kiểm tra lâm sàng, mổ khám, lấy bệnh 3 mẫu gửi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng III. Cùng ngày, đoàn công tác của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa đã về Thiệu Phúc chống dịch.

Cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy 10 con lợn của gia đình ông Hùng

Đến 22h cùng ngày, 3 mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính với DTLCP. Ngay trong đêm, UBND huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của gia đình ông Hùng với tổng số 10 con, trọng lượng 880kg. Ngoài ra, hộ ông Hùng cũng tự nguyện tiêu hủy 125kg thức ăn chăn nuôi, 9 con vịt nuôi cùng chuồng lợn đồng thời tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, phun hóa chất.

Cũng ngay trong đêm ngày 5/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã lên phương án bao vây, khống chế ổ dịch như thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; triển khai kế hoạch ngăn chặn ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch; ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp chống DTLCP…

Ngày 6/3/2019, UBND huyện Thiệu Hóa ra quyết định công bố dịch; lập 5 chốt kiểm dịch cấp huyện, 3 chốt kiểm dịch tại xã Thiệu Phúc và hầu hết các xã còn lại đều lập các chốt kiểm soát động vật. Các xã tổ chức lực lượng kiểm soát 24/24… Chi cục Thú y Thanh Hóa đã cấp cho Thiệu Hóa 816 lít hóa chất, 2 tấn vôi bột, 5 máy động cơ phun hóa chất. Huyện cũng đã chủ động 700 lít hóa chất, 2,7 tấn vôi, 5 máy động cơ phun hóa chất để chống dịch.

Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Thiệu Hóa, trước đó, vào ngày 18/1/2019, tại một số xã của huyện Thiệu Hóa đã xuất hiện dịch LMLM. Cơ quan chức năng đã tổ chức khống chế, dập dịch và tiêu hủy 306 con lợn tại các xã Thiệu Tâm, Thiệu Phúc, Thiệu Phú, Thiệu Thành, Thiệu Tiến. Đến nay dịch LMLM đã được khống chế.

Như vậy đây là ổ DTLCP thứ 2 xuất hiện tại Thanh Hóa chỉ trong vòng 2 tuần. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiêu hủy 236 con lợn của 2 gia đình tại huyện Yên Định và Thiệu Hóa.

Vôi bột được rải đều trên các con đường vào xã Thiệu Phúc

Hố chôn lợn bệnh

Nhiều chốt kiểm dịch được lập tại huyện Thiệu Hóa