Thời tiết tháng 5: Nắng nóng, lốc, mưa đá xảy ra trên diện rộng

Tháng 5 là giai đoạn chuyển mùa nên xảy ra nắng nóng, lốc, mưa đá, gió giật mạnh trong cơn dông. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xảy ra diện rộng trên cả nước.

  Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo, trong tháng 5, khả năng miền Bắc chịu ảnh hưởng 2-3 đợt không khí lạnh tập trung vào nửa đầu tháng. Thời gian này, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và giông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát.

  Nắng nóng trên cả nước

  Cơ quan khí tượng cho biết nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc. 

  Trong tháng, xen kẽ những đợt không khí lạnh, các tỉnh phía Bắc có khả năng xuất hiện 1-2 đợt nắng nóng nhưng cường độ không gay gắt và không kéo dài. Nắng nóng có thể xuất hiện tập trung ở khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. 

  Tháng 5 cũng là thời điểm chuyển mùa, vì vậy, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn giông có thể diễn ra trên phạm vi toàn quốc. 

  Bảng dự báo nhiệt độ trung bình tháng 5 tại các địa phương đặc trưng. Đồ họa: Hoàng Như. 

  Cùng lúc, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện các đợt mưa chuyển mùa, số ngày có mưa trên khu vực tăng. 

  Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết trong nửa đầu tháng 5, Nam Bộ bắt đầu vào mùa mưa. Vì vậy, bên cạnh những ngày nắng nóng, những cơn mưa chuyển mùa sẽ xuất hiện, nhất là vào chiều tối. Mưa rào kèm giông, lốc, gió giật mạnh, thậm chí mưa đá. 

  Ông Quyết cảnh báo rằng thời tiết nắng, không mưa, độ ẩm không khí thấp, lượng bốc hơi cao và gió nhẹ sẽ khiến người dân Nam Bộ cảm giác oi bức, cơ thể nhanh bị mất nước dẫn đến mệt mỏi. Đây cũng là thời điểm cường độ bức xạ mạnh, bức xạ UV ở mức cao sẽ gây tổn thương da (cháy da), hại mắt khi tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời. Bão hoạt động nhiều hơn. 

  Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%. 

  Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình tháng 5 năm 2017. Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn. 

  Ông Cường nói rằng nếu hiện tượng ENSO chuyển sang trạng thái El Nino vào nửa cuối năm nay, nó sẽ tác động làm giảm sự hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hay ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tuy nhiên, tác động này chỉ rõ rệt ở nửa cuối mùa bão. 

  Mùa bão năm nay, có thể có 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Con số này nhiều hơn với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn bão). 

  Trong đó, khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino.  

  Theo Zing