Thời tiết 30/7: Bão không vào nhưng khiến miền Bắc nóng ran

Bão số 5 không đổ bộ vào nước ta song là nguyên nhân khiến miền Bắc nắng nóng như đổ lửa. Hôm nay, toàn vùng tiếp tục tăng nhiệt.

nang nong

Hiện bão số 5 di chuyển với vận tốc khá nhanh, 20-25km/h theo hướng Đông Bắc, sau đó đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc.

Trong 24-28h giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền khu vực tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Dù không đổ bộ vào nước ta, song bão số 5 gây thời tiết xấu trên biển khi kết hợp cùng gió mùa Tây Nam khiến khu vực phía Đông Bắc Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác; khu vực Bình Thuận – Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực quần đảo Trường Sa có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9; sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Cũng do ảnh hưởng của bão, hôm nay nắng nóng lan rộng ra khắp miền Bắc vào đến Thanh Hoá với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Nắng gay gắt trong khoảng từ 12-16h. Dự báo đợt nóng này còn kéo dài đến hết ngày 1/8.

Tại các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng cũng bắt đầu xuất hiện từ hôm nay do ảnh hưởng của trường gió phân kỳ trên cao, nhiệt độ tăng thêm khoảng 2-3 độ C. Cao nhất ở mức 34-36 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hôm nay vẫn có mưa dông rải rác từ chiều đến tối, dù cường độ mưa giảm, nhưng trong cơn dông vẫn cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 29-32 độ, tại Nam Bộ phổ biến 32-34 độ.

Theo Vietnamnet