Thị trường tôm thế giới năm 2020 sẽ kém sáng?

Trong một báo cáo mới nhất, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, triển vọng thị trường tôm toàn cầu năm 2020 kém lạc quan do sự bùng phát của virus Corona (COVID-19) tại Trung Quốc.

COVID-19 đã khiến tiêu thụ tôm tại Trung Quốc giảm hẳn trong lễ mừng năm mới. Trước đó, để chuẩn bị cho lễ đón Tết Nguyên đán vào tháng 1/2020, nhập khẩu tôm ở Trung Quốc đã tăng cao trong 3 tháng cuối năm 2019, trong khi nhập khẩu hàng năm đã vượt 700.000 tấn.

Tuy nhiên, sau khi COVID-19 bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã hướng dẫn các gia đình giảm hoạt động ngoài trời, khiến doanh số giảm mạnh trong các nhà hàng, khách sạn và biến các thành phố trên khắp Trung Quốc thành thị trấn ma.

Ảnh minh họa

FAO cho biết thêm, tồn kho tôm hiện tại ở Trung Quốc là rất cao và không có dấu hiệu giảm trong tương lai gần. Những người nuôi tôm tại khu vực châu Á, nơi mùa vụ bắt đầu vào tháng 3 – 4 dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn bởi Trung Quốc là thị trường lớn của khu vực này. Tình hình cũng tương tự đối với các nhà sản xuất Mỹ Latinh, nơi nguồn cung lớn vào cuối mùa trong tháng 2 và mùa thu hoạch tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 5 – 6. Xem xét các yếu tố này, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đặc biệt là trong nửa đầu năm 2020, có thể sẽ thấp hơn năm ngoái, FAO cho biết thêm.

Về thương mại quốc tế, các nhà xuất khẩu tôm sẽ dựa vào thị trường Mỹ và châu Âu, cho đến khi tiêu thụ ở Trung Quốc trở lại bình thường. Xu hướng này sẽ khiến giá tôm chịu áp lực từ các thị trường này và có khả năng giảm.

Tuy nhiên, FAO cũng lưu ý thêm, nhìn chung, nhu cầu tôm ở Nhật Bản thường suy yếu sau Tết. Tuy nhiên, nhu cầu tôm bóc vỏ (được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng mỳ ăn liền) có vẻ tốt trong những tháng mùa đông năm 2020. Việc bổ sung nhu cầu cho tất cả các loại tôm chế biến hoặc giá trị gia tăng dự kiến ​​sẽ được cải thiện trong mùa lễ hội mùa xuân Nhật Bản vào tháng 4 – 5/2020.