Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, hạn chế đi lại đã được áp dụng nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại nhiều địa phương đã và đang gây nhiều khó khăn trong sản xuất nuôi trồng thủy sản. Để duy trì chuỗi sản xuất, vận hành thông suốt vận chuyển vật tư đầu vào, sản phẩm thủy sản từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, vừa qua Tổng cục Thủy sản đã có văn bản số 1223/TCTS-NTTS gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Ảnh minh họa

Theo đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tại địa phương triển khai ngay một số nội dung sau:

Khẩn trương tham mưu gấp cho Ủy ban nhân dân triển khai các giải pháp thực hiện Công văn số 4510/BNN-CN ngày 20/7/2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất và chế biến nông sản. Trong nuôi trồng thủy sản, xác định cụ thể các nút thắt, khó khăn trong vận chuyển, lưu thông vật tư đầu vào, thu hoạch và các hoạt động sau thu hoạch để kịp thời tháo gỡ, xử lý; Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người và phương tiện chuyển vật tư đầu vào, sản phẩm thủy sản từ nơi sản xuất đến nơi chế biến, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và liên tỉnh khi đã tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó tổng hợp diện tích, sản lượng thủy sản đến kỳ thu hoạch, xây dựng và triển khai phương án thu hoạch, vận chuyển sản phẩm từ nơi thu hoạch đến nơi chế biến, tiêu thụ, đảm bảo vừa an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hiệu quả của sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng thủy sản.

Chủ động thống kê các chuỗi sản phẩm thủy sản có sản lượng lớn qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản…, phối hợp cùng tổ công tác đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm để thiết lập và duy trì các kênh phân phối sản phẩm thủy sản, đảm bảo không để xảy ra tình trạng nơi sản xuất thì thừa, nơi tiêu thụ thì thiếu.Ngoài ra, xem xét tổ chức lại công tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng 01 cung đường, 02 địa điểm và các biện pháp phù hợp để đảm bảo sản phẩm được lưu thông kịp thời và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.