Tăng tiêu thụ cá ngừ đại dương trong nước

 Trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bởi COVID-19, xuất khẩu cá ngừ chịu những tác động đáng kể. Hiện nay, một trong những hướng gỡ khó đầu ra cho cá ngừ được chú ý đến là phân khúc thị trường trong nước.

Theo đại diện Sở Công thương Phú Yên, giá cá ngừ đại dương hiện nay “khá mềm”, người tiêu dùng nội địa có mức thu nhập trung bình vẫn có thể mua cá ngừ để chế biến món ăn trong gia đình. Nếu như trước đây, những con cá ngừ đại dương nặng hàng chục kilogam chỉ để xuất khẩu, thì nay người tiêu dùng trong nước dễ dàng thưởng thức. Được biết, vài năm trở lại đây, các cửa hàng cung ứng cá ngừ đại dương xuất hiện nhiều ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nơi có đội tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương lớn nhất tỉnh… Nhiều cơ sở cung ứng sản phẩm cá ngừ đại dương cũng đã đổi phương pháp tiếp thị sang quảng bá trên các trang mạng xã hội, nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Tăng sức tiêu thụ tại thị trường trong nước rất có ý nghĩa, bởi nhiều tháng nay, xuất khẩu cá ngừ đại dương ách tắc. Tuy nhiên, để kích cầu tiêu thụ nội địa thì hàng loạt vấn đề cần phải giải quyết như: chủng loại sản phẩm đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý… Cùng đó, vấn đề dán nhãn sinh thái truy xuất nguồn gốc cho cá ngừ sẽ bắt đầu cải thiện nghề cá trước tình trạng khai thác quá mức hiện nay; từ đó làm gia tăng giá trị ngành hàng này.