Sương muối gây hư hại cà phê, hoa màu, bà con Lâm Đồng mất trắng 50 tỷ

Tình trạng sương muối diễn ra nhiều ngày liền tại địa bàn huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) gây hư hỏng hàng trăm hecta hoa màu và cà phê, tổng số thiệt hại lên tới 50 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Sương muối gây hư hại cà phê, hoa màu, bà con Lâm Đồng mất trắng 50 tỷ

Vườn cà phê sạm màu do sương muối (ảnh: báo Nhân dân)

Ghi nhận của báo Tin tức, trong 2 ngày 6-7/2, tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xuất hiện sương muối làm ảnh hưởng đến cây trồng; trong đó, nhiều diện tích cà phê bị khô ngọn, rụng quả non khó có thể phục hồi.

Tại huyện Lạc Dương có khoảng 3.500 ha cây cà phê thì có tới 20 – 30% diện tích bị ảnh hưởng bởi hiện tượng sương muối; trong đó, một số diện tích bị chết khô hoàn toàn và nhiều diện tích bị chết cháy 1/3 cành phía trên thân cây.

Tại các xã Đa Nhim, Đạ Chais, Đạ Sar (huyện Lạc Dương) có 468 ha cây trồng gồm cà phê, rau màu, cây ăn quả của hơn 800 hộ dân bị cháy lá, khô cành, ước thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - Sương muối gây hư hại cà phê, hoa màu, bà con Lâm Đồng mất trắng 50 tỷ (Hình 2).

Lá cây sạm cháy (ảnh: báo Nhân dân).

Chị Liêng Giang K’Sáu – Chủ tịch hội Nông dân xã Đa Sar, huyện Lạc Dương cho biết, kể từ năm 2015 đến nay, đây là đợt sương muối ảnh hưởng nặng nhất đến sản xuất nông nghiệp với các cây như cà phê, đậu; trong đó, những vườn bị ảnh hưởng thường nằm ở vị trí ẩm thấp, dưới chân đồi. Ước tính mỗi vườn thiệt hại từ 25 – 30%.

Sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo huyện Lạc Dương đã triển khai ngay các biện pháp khắc phục đến từng địa phương và ngành chức năng trong huyện, thành lập ba tổ công tác trực tiếp xuống hiện trường hỗ trợ khắc phục và thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại, đề xuất phương án hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, huy động các ban ngành, đoàn thể xã triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất, công tác chăm sóc cây trồng, cơ cấu lại mùa vụ…

Tiêu dùng & Dư luận - Sương muối gây hư hại cà phê, hoa màu, bà con Lâm Đồng mất trắng 50 tỷ (Hình 3).

Màu nâu sạm bao phủ một khu vực lớn (ảnh: báo Nhân dân).

Trao đổi với báo Nhân dân, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài cho biết, địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân để sớm khôi phục sản xuất trên diện tích bị thiệt hại, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phục hồi; những diện tích bị ảnh hưởng nặng, không có khả năng phục hồi, hướng dẫn nhà nông vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ mới.

Theo VOV, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm cho hay sẽ hỗ trợ huyện Lạc Dương lắp đặt một số trạm cảm biến nhiệt độ, ẩm độ để có cảnh báo sớm về tình hình diễn biến thời tiết, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng, giảm nhẹ thiệt hại.