Sự thực xót xa ở các trại lợn: Nông dân cùng cực, lợn đói nằm chờ chết

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Văn Giang – “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất tỉnh Hưng Yên vào những ngày này giá lợn hơi đã xuống kỷ lục, có thời điểm giá lợn rớt xuống chỉ còn 16.000 đồng đến 17.000 đồng/kg; nhiều nông dân đã phải bán đổ, bán tháo để hạn chế thiệt hại.

“Lợn ăn sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi”.

Đến các trang trại chăn nuôi ở xã Tân Tiến, huyện Văn Giang vào những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy cửa cổng khóa chặt, họa hoằn lắm mới có người ra vào. Trò chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Na ở xã Tân Tiến cho hay: “Lợn rớt giá kỷ lục, nông dân vỡ nợ cả rồi, giờ có người lạ đến làng là bà con lo lắm, chỉ sợ chủ cám hay ngân hàng cho người đến siết nợ thì khổ”.

su thuc o cac trai lon: nong dan cung cuc, lon doi nam... cho chet hinh anh 1

Do không có thương lái mua nên đàn lợn của anh Hiếu dù đã đến tuổi xuất chuồng vẫn phải nằm chờ.

Anh Na cho biết, đầu năm 2016 thấy giá lợn lên cao, hai vợ chồng anh quyết định cầm cố tài sản để vay tiền đầu tư xây trang trại nuôi lợn, nhưng nào ngờ đúng lúc lứa lợn đầu đến ngày xuất chuồng thì giá lợn lại quay đầu giảm sâu khiến cho gia đình anh trở tay không kịp. “Thời gian đầu thấy giá lợn giảm hai vợ chồng vẫn động viên nhau cầm cự, ai ngờ càng để, giá lợn càng giảm và đến giờ tôi phải chịu bán tống, bán tháo đi. Cả khoản thua lỗ hàng trăm triệu đồng không biến đến bao giờ mới trả được nợ” – anh Na ngậm ngùi.

su thuc o cac trai lon: nong dan cung cuc, lon doi nam... cho chet hinh anh 2

Anh Hiếu cho biết, với giá lợn hơi hiện tại khoảng 16.000 đến 17.000 đồng/kg, gia đình anh đang cầm chắc khoản lỗ hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh trại của gia đình anh Na, hộ anh Nguyễn Văn Hiếu ở xã Tân Tiến cũng đang rơi vào tình cảnh cùng cực. Anh Hiếu cho biết, hiện trang trại của anh đang có trên 100 con lợn đã đến tuổi bán nhưng không thể xuất chuồng nổi. “Chưa năm nào giá lợn lại giảm mạnh như năm nay, đã thế thương lái cũng mất hút khiến cho người nuôi càng thê thảm, đau xót hơn” –  anh Hiếu chia sẻ.

“Ngày trước lợn ăn khoai, ăn sắn giờ lợn ăn hết sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi!” – anh Hiếu thở dài.

su thuc o cac trai lon: nong dan cung cuc, lon doi nam... cho chet hinh anh 3

Nằm trong tốp các trang trại nuôi lợn quy mô lớn ở Hưng Yên, vào những ngày này, anh Dương Thành Tú như ngồi trên đống lửa khi hàng trăm con lợn đến kỳ xuất chuồng mà thương lái trả giá vô cùng thấp. Anh Tú cho biết, cách đây vài tuần anh xuất chuồng đàn lợn 200 con với giá chỉ 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, gia đình anh đã phải gánh lỗ khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với hy vọng giá lợn sẽ hồi phục trở lại, gia đình anh đã cố gắng cầm cự chăm sóc đàn lợn, nhưng đến lứa này giá bán còn bi đát hơn, khi thương lái chỉ trả với mức 17.000 đồng/kg.“Đến giờ này thì giá bao nhiêu cũng phải bán tống bán tháo lợn đi, chứ càng nuôi càng tốn kém, mà lợn quá lứa giá lại càng rẻ hơn” – anh Tú nói.

Trang trại nhà anh hiện đang nuôi gần trên dưới 800 con lợn, đợt này vào kỳ xuất chuồng cả loạt, nếu bán hết với giá hiện nay thì nhà anh phải chịu lỗ hàng tỷ đồng.

su thuc o cac trai lon: nong dan cung cuc, lon doi nam... cho chet hinh anh 4

Anh Tú cho hay: “Để cứu người chăn nuôi trong nước, giải pháp quan trọng cấp bách nhất lúc này là các Bộ làm sao phải đàm phán ký kết xuất khẩu lợn chính ngạch được với Trung Quốc. Còn các biện pháp như thu mua tạm trữ, khoanh nợ, hỗ trợ giá cám…chỉ là phần ngọn khó có thể cứu được người nuôi lợn ngay lúc này”.

Theo Dân Việt