Sẽ điều chỉnh thời vụ gieo cấy lúa Xuân

Liên quan đến tiến độ lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 bị chậm hơn đáng kể so với các tỉnh, TP khác thuộc khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội đã có những chia sẻ về nguyên nhân và giải pháp.

Trạm bơm dã chiến Phù Sa, thị xã Sơn Tây vận hành lấy nước vụ Xuân 2020. Ảnh: Hải Linh

Vụ Xuân 2020, Hà Nội tổ chức gieo trồng trên 110.000ha, trong đó, có khoảng 90.000ha lúa. Với diện tích canh tác chiếm khoảng 1/5 tổng diện tích sản xuất vụ Xuân toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, công tác chống hạn đặt ra nhiều khó khăn cho Hà Nội. Sau đợt xả nước từ các hồ thủy điện lần hai, đến nay Hà Nội là địa phương duy nhất còn lại thuộc khu vực chưa lấy đủ nước do liên quan đến khung thời vụ sản xuất. Cụ thể, so với 10 tỉnh, TP khác trong khu vực, lịch gieo cấy của Hà Nội muộn hơn khoảng 7 – 10 ngày. Thêm nữa, năm 2020 là năm nhuận (có hai tháng 4 âm lịch), dẫn tới việc bà con nông dân các địa phương xuống đồng lấy nước muộn hơn sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý.

Tiến độ lấy nước của Hà Nội còn bị ảnh hưởng bởi nhiều trạm bơm đã không còn hoạt động được trong bối cảnh mực nước sông Hồng bị hạ thấp. Điển hình là các trạm bơm: Phù Sa, Ấp Bắc, Liên Mạc, Thanh Điềm… Một nguyên nhân khác là diện tích canh tác vụ Xuân 2020 của các địa phương trên địa bàn Hà Nội nhỏ lẻ, phân tán, nằm xen kẹt. Nhiều diện tích phải lấy nước từ nhiều nguồn khác nhau khiến việc lấy nước bị kéo giãn.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, sau đợt lấy nước vụ Xuân 2020, đơn vị sẽ có đánh giá tổng thể để tìm giải pháp căn cơ cho công tác chống hạn những năm tiếp theo. Ông Mỹ cho biết, về mặt chủ trương, TP sẽ nghiên cứu, tiến tới đẩy sớm khung thời vụ gieo cấy vụ Xuân hàng năm lên cùng thời điểm với các địa phương khác, nhằm đồng bộ với công tác chống hạn trong khu vực.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng thông tin, Bộ NN&PTNT đã chấp thuận đề xuất của TP và sẽ chủ trì, xây dựng mới Trạm bơm Phù Sa từ nguồn ngân sách trái phiếu Chính phủ. “Về phía Hà Nội, trong giai đoạn 2021 – 2025, sẽ nghiên cứu xây dựng các trạm bơm Ấp Bắc và Liên Mạc. Đồng thời, phối hợp với Bộ NN&PTNT tiếp tục nghiên cứu, xây dựng đập đáy, đập dâng để giải quyết bài toán mực nước sông Hồng ngày một hạ thấp hiện nay” – ông Chu Phú Mỹ cho hay.