Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp

Chưa khi nào, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk lại rơi vào thảm cảnh giá giảm sâu nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ như hiện nay. Trước đó không lâu, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh này tự tin khẳng định giá sầu riêng ở mức 40 nghìn đồng/kg và đang tăng từng ngày.

Ông Y Mdoi Niê (buôn Jung, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) có 80 gốc sầu riêng cho biết, vừa bán được giá 35 nghìn đồng/kg, thấp hơn 10 nghìn đồng/kg so với năm 2020. Theo ông Y Moi đây là giá giảm nhất từ trước tới nay. Những năm trước, chưa đến vụ thu hoạch, lái buôn đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua với giá 45-50 nghìn đồng/kg. Khi quả đã già, họ đến cắt ngay, còn bây giờ năn nỉ mãi họ mới mua.

Anh Lê Văn Trung (thôn Phước Thành, xã Ea Yông) có hơn 1 héc-ta sầu riêng giống Dona cũng cho biết, từ đầu mùa đến nay, sầu riêng rớt giá sâu, từ 45 nghìn đồng/kg nay chỉ dao động từ 25-28 nghìn đồng/kg, nhiều khả năng rơi vào mức 20 nghìn đồng/kg. Bởi, phần lớn thương lái mua sầu riêng về bóc múi, cấp đông chứ không xuất quả tươi sang thị trường Trung Quốc.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 1

Anh Trung bên đống sầu riêng rụng mỗi ngày

“Mỗi ngày, vườn sầu riêng rụng trên dưới 1 tạ quả. Loại quả này chỉ bán cho các lái buôn nhỏ với giá từ 10-25 nghìn đồng/kg tùy loại nhưng bán rất khó. Cách đây 10 ngày, thương lái chốt giá vườn sầu riêng nhà tôi là 38 nghìn đồng/kg. Sau đó, họ than lỗ nặng xin giảm giá nên tôi đồng ý xuống 2 giá”.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết tổng sản lượng sầu riêng trên địa bàn ước đạt khoảng 40-45 nghìn tấn, thậm chí có thể lên 50 nghìn tấn do được mùa. Vừa qua, sầu riêng ở mức 32-37 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu quả tươi gặp khó khăn; phần lớn đang sơ chế, cấp đông. Hình thức này cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng sầu riêng trên địa bàn. Thương lái, doanh nghiệp thu mua sầu riêng đến địa bàn rất ít.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 2

Nhiều nông dân chỉ bán sầu riêng với giá 28-32 nghìn đồng/kg

“Nhiều doanh nghiệp đã thuê các kho ở TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang phục vụ sơ chế, cấp đông sầu riêng không thể thực hiện vì dịch bệnh. Hiện giá sầu riêng chỉ còn 28-32 nghìn đồng/kg. Tuy vậy, vấn đề cần thiết nhất hiện nay là tìm được kho cấp đông để giải quyết đầu ra cho sầu riêng. UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo lên Sở NN&PTNT, Sở Công thương…, nhờ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân”, bà Trinh thông tin.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 3
Sầu riêng Dona giống xuất khẩu đã vào vụ thu hoạch

Trước đó, ngày 11/8, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản sang Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phản ánh thời gian gần đây có nhiều bài báo đưa thông tin về giá sầu riêng, bơ giảm và rất khó tiêu thụ.

Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, thời điểm trung tuần tháng 7 khi một số tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 khiến việc lưu thông hàng hoá bước đầu gặp khó khăn nên có tình trạng giá sầu riêng giảm, thu hái, tiêu thụ gặp khó. Nhưng hiện tại sau nhiều cố gắng của các địa phương, cơ quan chức năng đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tình hình tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, giá sầu riêng tại vườn trên 40.000 đồng/kg và đang tăng giá hàng ngày.