Sân thượng quanh năm phủ xanh rau quả của mẹ hai con ở xứ Thanh

Chỉ với khoảng sân thượng có diện tích 35m2, chị Phạm Duyên đã khéo léo trồng đủ các loại rau quả sạch giúp cả nhà có những bữa ăn thật ngon, an toàn cho sức khỏe.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 1

Cách đây 2 năm, vì lo cho sức khỏe gia đình trước những thông tin về thực phẩm không an toàn, sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng…, bà mẹ trẻ Phạm Duyên (Thanh Hóa) đã dành thời gian tìm hiểu và dọn dẹp, tận dụng khoảng sân thượng 35m2 của gia đình để trồng đủ các loại rau quả sạch.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 3

Khoảng sân thượng nhỏ xinh nhà chị Duyên được trồng đủ loại cây, từ rau ăn hàng ngày đến các loại cây leo giàn. Khu vườn trên cao ấy luôn là nơi chị yêu thích được chăm sóc, dọn dẹp, tưới tắm mỗi sáng mai thức dậy hay chiều chiều đi làm về.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 4

Chị Duyên thường trồng rau trong thùng xốp. Chị cho biết, khi trồng rau trong thùng xốp, cần đục các lỗ ở xung quanh bốn cạnh, cách đáy khoảng 5cm. Những lỗ này giúp đất thoáng khí. Lý do không đục thủng đáy vì giữ nước không bị chảy hết ra ngoài, cũng như hạn chế rửa trôi phân bón.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 5

Chị Duyên lưu ý, khi trồng cây nên chú ý luân canh, xen canh cây trồng, đặc biệt không nên trồng liền 2 vụ cùng 1 loại cây trên 1 chậu đất để đảm bảo hiệu quả và hạn chế sâu bệnh. Ví dụ như trong thùng xốp, vụ này trồng cà chua thì vụ tới trồng rau ăn lá.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 6

Cũng vì diện tích sân thượng khá nhỏ nên chị Duyên chọn cách sắp xếp khoa học các thùng xốp lớn nhỏ, tạo lối đi giúp cho khu vườn thoáng đãng, đẹp mắt. Chị chủ yếu trồng các loại rau dền, mồng tơi, xà lách, rau muống, rau thơm, mướp, bầu, bí, dưa leo, cà chua… Chị thường trồng rau đúng thời vụ, xen canh các loại rau quả để khu vườn luôn có đủ rau ăn hàng ngày cho gia đình.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 7

Chị Duyên cho hay: “Để phòng sâu bệnh cho rau củ, chị thường ngâm thuốc lào để qua đêm và cho vài giọt nước rửa bát, phun cho cây. Đặc biệt, trong quá trình trồng nên tỉa lá già và dưới thấp để cho cây thoáng, không sâu bệnh và tập trung nuôi quả”.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 8

Trồng rau trên sân thượng đối với bà mẹ trẻ 2 con tuy vất vả nhưng đó lại là niềm vui để giúp gia đình, đặc biệt là các con có được những bữa cơm ngọt lành với các loại rau quả sạch. Các bé nhà chị tỏ ra thích thú với nơi “vui chơi” xanh mát và trong lành này. Ở đây, các con có thêm nhiều kiến thức về rau quả, làm quen với thiên nhiên, gần hơn với từng gốc cây, ngọn rau.

san thuong quanh nam phu xanh rau qua cua me hai con o xu thanh - 9

Những bữa ăn ngon được nấu bằng chính rau trái trong vườn nhà mỗi ngày là động lực để chị Duyên cố gắng học hỏi thêm kinh nghiệm để khu vườn rau sân thượng càng ngày càng tươi tốt.