Sai lầm khi nêm gia vị nhiều người Việt mắc phải, cần bỏ ngay

Nhiều sai lầm khi nêm gia vị bạn phải bỏ ngay nếu không sức khỏe của cả nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu

Không ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu.

Không ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu.

Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

Cho đường vào món ăn khi nhiệt độ đang cao

Đối với nhiều gia đình, đường là gia vị không thể thiếu khi nấu ăn. Nhưng khi nêm nếm đường vào món ăn khi đang ở nhiệt độ cao lại là một thói quen không tốt cho sức khỏe. Lý do là bởi khi đường cháy sẽ trở thành chất có hại cho sức khỏe người dùng.

Thế nên khi kho hay rán (chiên), nhiệt độ chỉ nên ở khoảng 170 đến 200 độ C. Với món nướng, chỉ nên ướp một ít đường, nướng đừng để cháy khét hoặc dùng mật ong thay thế cho đường.

Món hầm ướp bằng nước mắm

sai-lam-khi-nau-an-phunut
Không nên ướp món hầm với nước mắm.

Món hầm luôn đòi hỏi bạn phải nấu kỹ, ninh lâu. Vì thế, khi ướp mắm vào thực phẩm rồi mang đi hầm sẽ làm mất những axit amin có sẵn trong mắm. Do đó, chỉ nêm mắm vào khi bạn nấu những thức ăn không phải hầm kỹ, ninh lâu. Với canh, chỉ nên cho mắm vào ngay khi canh sôi và tắt lửa ngay sau đó. Với món kho, chỉ cho mắm vào giai đoạn gần cuối, khi đã nêm các gia vị khác và thịt đã mềm. Cho mắm vào rồi bạn nấu thêm vài phút nữa hẵn tắt bếp, như vậy thịt vẫn sẽ mềm và thơm.

Thêm dầu vào trong nước luộc mỳ ống

Chắc hẳn các bạn đều thấy nhiều bạn bè mách nhau cách luộc mì ống để mì không dính vào nhau đó chính là thả vào nồi nước luộc mì chút dầu ăn đúng không? Tuy nhiên, cách làm này đã khiến dầu ăn loại bỏ đi một phần dinh dưỡng nhất định của mỳ ống và thêm calo cho suất mì của bạn, khiến bạn nhanh chóng bị béo phì.

Chính vì vậy, khi luộc mì ống bạn nên giữ nước luộc sôi liên tục để mỳ ống luôn di chuyển xung quanh và khuấy nó thường xuyên sẽ giúp cho mỳ không bị dính. Bạn có thể cho thêm chút muối vào nước luộc mì, khi mì đã chín bạn đổ mì ra rổ và xả mì với nước lạnh để mì dai ngon hơn nhé!

Dùng mù tạt để ướp thực phẩm

Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.