Ruộng ớt phù sa màu mỡ 75 ha tại Duy Xuyên, Quảng Nam

Yếu tố thiên thời, địa lợi giúp bà con tại Duy Xuyên, Quảng Nam phát triển loại ớt phù sa cay nồng với quy trình canh tác sạch và khoa học.

Huyện Duy Xuyên nằm bên bờ nam của vùng hạ lưu sông Thu Bồn, thừa hưởng những bãi bồi phù sa rộng lớn, màu mỡ. Từ trên cao nhìn xuống, huyện như một hình thang cân, đáy giáp Hội An, ngăn cách nhau bằng khúc sông Thu Bồn. Nơi đây có giống ớt đặc biệt mà người dân ưu ái gọi là ớt phù sa, được trồng cách đây 2 thập kỷ. Cây hợp đất, cho quả to, đỏ rực cùng hương vị cay nồng.

polyad

Từ trên cao nhìn xuống, những ruộng ớt xen lẫn ruộng rau màu như ô bàn cờ. Ảnh: Bizmedia.

Anh Phê – người có 15 năm trồng ớt ở xã Duy Châu, Duy Xuyên cho biết, bà con nơi đây chỉ chuyên canh cây rau màu ngắn ngày là ớt, xen canh với bắp, luân canh với đậu để đất có thời gian phục hồi. Mỗi năm một vụ, người dân xuống giống từ khoảng tháng 11, tháng 12 năm trước và thu hoạch tới tận tháng 6 năm sau.

Để ớt sai quả, chất lượng tốt, ngoài việc bón bằng phân chuồng hoai mục, bà con còn sử dụng nước sạch lấy từ giếng khoan ngay trên ruộng để tưới cho cây. Nước được dẫn theo từng đường ống vào các luống. Theo người trồng, quả ớt đủ nước mới chín đều, da căng, đồng thời, cách tưới này cũng giúp ớt tránh bị trĩu và gãy cành.

polyad

Trái ớt phù sa có màu đỏ tươi, vị cay nồng. Ảnh: Bizmedia.

Những năm trước, ớt phù sa đều được giá. Mỗi kg có thể cho 30.000 – 40.000 đồng. Với mỗi ha, người trồng thu về tới 200 triệu đồng. Năm nay, toàn xã Duy Châu huyện Duy Xuyên đã mở rộng tới 75 ha trồng. Tháng 3, tháng 4 trở đi là thời điểm ớt cho thu hoạch liên tục. Những ngày cao điểm, toàn xã thu tới 15-20 tấn. 

Theo người trồng, chi phí sản xuất cho mỗi sào ớt là 2 -3 triệu đồng mỗi vụ, riêng tiền ớt giống đã khoảng 200.000 đồng, chưa tính công chăm sóc. Năm nay, diện tích ớt mở rộng nhưng giá ớt tại vườn chỉ được 5.000-6.000 đồng mỗi kg, dự tính thu nhập chưa bằng phân nửa năm trước.

polyad

Bơm nước vào ruộng ớt. Ảnh: Bizmedia.

Ớt phù sa chủ yếu được tiêu thụ trong tỉnh và bán cho những đại lý trung chuyển để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Anh Phê chia sẻ, bà con có dự định làm ớt khô, nhưng phơi 3-4 kg ớt tươi mới được một kg ớt khô, giá cả cũng không cao hơn ớt tươi là bao nhiêu.

Ngoài trồng ớt, bà con trong xã còn phát triển thêm nghề chăn nuôi bò gia tăng thu nhập. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng giá ớt thất thường, bà con xã Duy Châu dự kiến thành lập hợp tác xã, tập hợp các gia đình trồng ớt để cùng tìm đầu ra ổn định.

Theo Vnexpress