Rùa sắp tuyệt chủng được giải cứu tại Nghệ An

Con rùa nặng hơn 15 kg nằm trong sách đỏ được người dân giao lại cho nhà chức trách.

Ngày 29/9, Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) tiếp nhận cá thể rùa nặng hơn 15kg từ hộ dân ở xã Thanh Tùng (Thanh Chương). Rùa được người dân phát hiện bò ngang đường xóm Minh Đường (xã Thanh Tùng) cách đây một tuần.

rua-sap-tuyet-chung-duoc-giai-cuu-tai-nghe-an

Cá thể rùa lúc được người dân phát hiện đưa về chăm sóc ngày 22/9.

Thấy mai rùa có nhiều vân vàng, người dân nghi là rùa quý nên liên hệ với cơ quan chức năng địa phương tìm hướng xử lý. Nhà chức trách xác định trước đó cá thể rùa này hai lần được người dân Thanh Chương bắt giữ, sau đó thả về tự nhiên và nó tiếp tục bò lên đường.

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho hay, qua nhận dạng trực tiếp và căn cứ vào tài liệu thì đây là rùa răng, có tên trong sách đỏ Việt Nam ở mức độ bị đe dọa tuyệt chủng, cấm săn bắt triệt để. Loài này phân bố tại các tỉnh Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau (Việt Nam); Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

"Rùa có thể được một người nào đó đưa từ nơi khác về phóng sinh nhưng không đúng vùng sinh sống. Vài tuần tới Vườn quốc gia Pù Mát sẽ chuyển rùa cho Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Cúc Phương, sau đó tiếp tục đưa vào Nam để thả về tự nhiên", ông Cường nói.

Hiện rùa được cán bộ ở Pù Mát chăm sóc, sức khoẻ tốt.

rua-sap-tuyet-chung-duoc-giai-cuu-tai-nghe-an-1

Cá thể rùa răng đã được đưa về chăm sóc tại Vườn quốc gia Pù Mát ngày 29/9. Ảnh: Vườn Quốc gia Pù Mát.