Rớt nước mắt nhìn cà chua rụng đỏ ruộng, không người mua

Giá chạm đáy nhưng vẫn không bán được, người dân đành nuốt nước mắt nhìn những luống cà chua chín đỏ tự thối, rụng ngoài ruộng hoặc hái về cho lợn ăn.

Theo người nông dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, năm nay cà chua được mùa, năng suất cao, giá chỉ bằng 1/3 so với các năm trước nhưng thương lái cũng không thu mua.

“Những năm trước, giá cà chua 5.000 đồng/kg, nay bán chưa được 2.000 đồng/kg nhưng rất ít thương lái thu mua. Tính ra thì năm nay lỗ nặng, nếu không có ai mua nữa cũng mất trắng cả số tiền vốn đã đổ ra chưa tính đến công chăm sóc suốt 5 tháng”, một người dân ở xóm 3, xã Quỳnh Lương chia sẻ.

Rớt nước mắt nhìn cà chua rụng đỏ ruộng, không người mua ảnh 1

Để ngoài ruộng, cà chua tự thối, rụng thành đống.

Người dân nơi đây cho biết, cà chua bắt đầu được trồng từ khoảng tháng 10 năm 2020, thời điểm này vào chính vụ, trái bắt đầu chín rộ. Mỗi sào cà chua người dân phải đầu tư từ 6 – 7 triệu đồng, tuy nhiên so với giá hiện tại dù có bán được cũng chỉ thu về khoảng 6 triệu đồng, thậm chí nếu tiếp tục không có người mua thì sẽ mất trắng.

Nhìn những luống cà chua đã chín rục, thậm chí thối rữa, rụng ngay tại ruộng, người dân cũng chỉ biết xót xa, tiếc của thì hái về làm thức ăn cho lợn…

Rớt nước mắt nhìn cà chua rụng đỏ ruộng, không người mua ảnh 2
Tiếc của, người dân hái về làm thức ăn cho lợn.

Theo thống kê sơ bộ, hiện trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng trên 50 ha cà chua đến kỳ thu hoạch tập trung tại Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn. Năm nay cà chua được mùa, tuy nhiên giá xuống thấp, hiện nay trên địa bàn vẫn còn khoảng từ 60 – 70 % diện tích cà chua đã chín nhưng không tiêu thụ được.