Ra phương án khẩn cấp hỗ trợ nông dân thu hoạch tiêu

Trước tình trạng hồ tiêu đang vào mùa chín rộ nhưng giá xuống thấp, nhiều hộ không thuê được người hái, Huyện ủy Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra văn bản hỗ trợ nhân dân thu hoạch.

Ngày 13-2, Huyện ủy huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có văn bản khẩn gửi Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội huyện; Ban chỉ huy Quân sự huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn hỗ trợ nhân dân thu hoạch hồ tiêu. Văn bản cho ông Bùi Chí Thành – Bí thư huyện ủy Châu Đức ký.

Huyện phải ra phương án khẩn cấp hỗ trợ nông dân thu hoạch tiêu - Ảnh 1.

Hồ tiêu Châu Đức đang vào thời điểm chín rộ, giá xuống thấp

Theo đó, từ phản ánh của các xã, thị trấn cây hồ tiêu trên địa bàn huyện đang vào mùa chín rộ nhưng có nhiều chủ hộ không thuê được nhân công thu hoạch với lý do giá hồ tiêu xuống thấp, không đủ kinh phí chi trả. Huyện ủy Châu Đức lo ngại nếu không thu hoạch đúng thời điểm cây hồ tiêu sẽ bị suy kiệt, lâu dần ảnh hưởng đến những mùa vụ sau hoặc chết vườn tiêu.

Do đó, Ban thường vụ Huyện ủy Châu Đức đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể.

Đối với UBND huyện Châu Đức, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn triển khai ngay đến tổ dân cư, thống kê danh sách số hộ, số diện tích có nhu cầu hỗ trợ để thu hái.

Ban chỉ huy quân sự huyện huy động lực lượng và liên hệ với các lực lượng cấp trên để hỗ trợ lực lượng bộ đội về địa phương làm công tác dân vận, cùng với địa phương tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, công tác gọi thanh niên nhập ngũ, đặc biệt giúp đỡ bà con nhân dân thu hoạch hồ tiêu.

Huyện phải ra phương án khẩn cấp hỗ trợ nông dân thu hoạch tiêu - Ảnh 2.

Văn bản khẩn của Huyện ủy Châu Đức

Đối với mặt trên tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp cùng lực lượng quân sự để giúp đỡ nhân dân thu hoạch vụ hồ tiêu năm 2019.

Ban thường vụ Huyện ủy Châu Đức yêu cầu các đơn vị nhanh chóng triển khai và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 19-2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, văn bản này ngay sau khi gửi đi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ phía người dân trên địa bàn và trong, ngoài tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo người dân, đây là việc làm kịp thời hỗ trợ nông dân trong khi hồ tiêu đang chín rộ, lại xuống giá; cũng thể hiện sự quan tâm, sâu sát của chính quyền địa phương đối với người nông dân.