Quảng Ninh: Hàu chết bất thường, thiệt hại 80 tỷ

Kết quả xét nghiệm về bệnh học của Cơ quan thú y vùng II cho thấy khoảng hơn 5.000 tấn hàu ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch tại huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) chết bất thường đều dương tính với với vi khuẩn V.parahaemolyticus và V. vulnificus.

Theo báo cáo của UBND huyện Tiên Yên, từ đầu tháng 3, các bè nuôi trên địa bàn huyện đã xuất hiện tình trạng hàu chết rải rác. Tới giai đoạn từ ngày 10 đến 14.4, tỷ lệ hàu chết tăng cao, lên đến 70-80%. Khối lượng hàu chết ở giai đoạn chuẩn bị thu hoạch lên tới 5.460 tấn/7.200 tấn (chiếm 75%), ước thiệt hại khoảng 82 tỷ đồng.

 quảng ninh: hàu chét tu tien yen den mong cai, thiet hai 80 ty hinh anh 1

Hàu chết hàng loạt đang xảy ra tại huyện Tiên Tiên, kết quả xét nghiệm cho thấy đều dương tính với vi khuẩn.

Theo đề nghị của Sở NNPTNT Quảng Ninh, ngày 21/4/2017, đoàn công tác của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thuỷ sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) đã thực hiện đợt công tác quan trắc đột xuất vùng nuôi hàu thuộc huyện Tiên Yên. Qua kết quả phân tích nhận thấy, các thông số về môi trường nước nhu nhiệt độ và các thông số liên quan đều nằm trong giới hạn cho phép đối với môi trường nuôi thủy sản nước mặn lợ nói chung và một số chỉ tiêu có giá trị nằm trong khoảng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Với các giá trị của 13 chỉ tiêu môi trường phân tích tại thời điểm ngày 21/4 nêu trên có thể thấy, yếu tố môi trường không tác động bất lợi tới thủy sản nuôi trồng, ngoại trừ độ mặn tương đối cao (29-30‰) đạt ngưỡng phù hợp giới hạn trên mặc dù vừa có cơn mưa lớn xảy ra.

Còn theo kết quả xét nghiệm về bệnh học của Cơ quan thú y vùng II ngày 21/4, đã phát hiện thấy 3/3 mẫu dương tính với vi khuẩn V.parahaemolyticus và V. vulnificus.

Tuy nhiên, Quảng Ninh sẽ không phải công bố dịch vì theo Thông tư 04 ngày 10/5/2016 của Bộ NNPTNT.

Được biết, không chỉ có huyện Tiên Yên, hiện ở thị xã Quảng Yên, khu vực cửa sông Vân Đồn (giáp huyện Tiên Yên) và một số điểm ở TP Móng Cái cũng đang có hiện tượng hàu chết hàng loạt, dao động trong khoảng 25-80%. Sở NNPTNT đang tiếp tục cử đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường thu thập thông tin và lấy mẫu.

Sở NNPTNT cũng khuyến cáo, để giảm thiểu thiệt hại, tránh ảnh hưởng đến vùng nuôi thủy sản, các địa phương có hiện tượng hàu chết phải nhanh chóng lập biên bản xác định mức độ thiệt hại; đưa toàn bộ các dây hàu bị chết lên bờ, rắc vôi xử lý; ngưng thả nuôi mới.

Bệnh do giống Vibrio gây ra thuộc họ Vibrionaceae. Đặc điểm chủ yếu của giống Vibrio là có dạng hình que hoặc hơi uốn cong như dấu phẩy, kích thước 0,3-0,5 x 1,4-2,6µm. Hầu hết các giống Vibrio đều phân bố trong môi trường nước mặn, thích hợp ở 20-40‰. Vibrio luôn là mối đe dọa cho nghề nuôi động vật thủy sản, đặc biệt là giáp xác nuôi thâm canh ven biển và nuôi biển
Trong nhóm Vibrio spp gây bệnh ở động vật thủy sinh người ta thường gặp một số loài điển hình như: Vibrio algin olyticus, V. harveyi, V. vulnificus, V. parahaemolyticus, V. pelagius, V. anguilarum…

Theo Dân Việt