Quảng Nam: Hơn 10 vạn con tôm chết trắng hồ, nghi bị đầu độc

Hơn 10 vạn con tôm nuôi của gia đình ông Đỗ Minh Thêm chết sạch sau một đêm, nghi bị kẻ xấu bỏ thuốc độc xuống 3 hồ nuôi…

Sáng 13/11, ông Đỗ Minh Thêm (53 tuổi), trú thôn 6, xã Tam Hòa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết: “Vào 23 giờ ngày 12/11, tôi ra các hồ nuôi tôm của gia đình kiểm tra thì phát hiện tôm chết dạt vào bờ. Sau đó, tôi lội xuống hồ nuôi tôm thì phát hiện rất nhiều tôm bị chết nằm đưới đáy. Sau đó, tôi cùng vợ dùng các biện pháp xử lý nhưng đến sáng nay (13/11) thì tôm chết hết. Gia đình nuôi tôm nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên tôm nuôi đồng loạt chết nhiều như vậy, tôi nghi có kẻ xấu đầu độc bằng thuốc trừ sâu thả xuống các hồ nuôi tôm của gia đình”.

Anh Nguyễn Thanh Thảo đang vớt tôm chết dưới hồ giúp gia đình ông Thêm.

Anh Nguyễn Thanh Thảo vớt tôm chết dưới hồ giúp gia đình ông Thêm.

Theo ông Thêm, 3 hồ tôm của gia đình có diện tích khoảng 7 sào mặt nước. Gia đình đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng mua hơn 10 vạn con tôm giống, trong đó, có hồ nuôi được hơn 1 tháng, còn 02 hồ còn lại khoảng hơn 25 ngày. Do tôm bị chết, ông coi như trắng tay vụ nuôi tôm năm nay, ước thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Đoàn (52 tuổi, vợ của ông Thêm) buồn bã nói: “Thấy tôm chết, tôi và chồng lội xuống hồ kiểm tra thì phát hiện tôm chết rất nhiều dưới đáy hồ. Đến sáng 13/11 thì toàn bộ 3 hồ nuôi tôm, thả hơn 10 vạn con tôm chết như ngả rạ trắng hồ”.

Bà Nguyễn Thị Đoàn xót ruột nhìn các hồ tôm mình chết sạch

Bà Nguyễn Thị Đoàn xót ruột nhìn tôm nuôi chết sạch

Anh Nguyễn Thanh Thảo (22 tuổi), trú cùng thôn cho biết: “Tôi được gia đình anh Thêm nhờ phụ giúp vớt tôm bị chết giúp, thấy tôm chết nhiều quá cũng bàng hoàng. Đây là lần đầu tiên ở địa phương có số lượng tôm chết nhiều vậy. Gia đình anh Thêm sống rất tình cảm với bà con, hàng xóm”.

Ông Trương Công Bình, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hòa, cho biết: Chính quyền xã Tam Hòa đã nhận được thông tin về việc 3 hồ nuôi tôm của gia đình ông Đỗ Minh Thêm bị chết hàng loạt, hiện chính quyền xã đã báo cáo sự việc này lên huyện Núi Thành và cử cán bộ xã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam đến lấy mẫu nước và tôm chết đem đi kiểm tra để hiểu nguyên nhân vì sao tôm chết hàng loạt như vậy.

Trước sự việc này, Thượng tá Nguyễn Thanh Long, Trưởng Công an huyện Núi Thành cho biết: “Công an huyện Núi Thành vừa nhận được trình báo của ông Đỗ Minh Thêm ở xã Tam Hòa về việc nghi có kẻ xấu thả thuốc độc xuống các hồ nuôi tôm  của gia đình dẫn đến tôm bị chết, chúng tôi đã cử lực lượng chức năng đến để kiểm tra lại thông tin sự việc này”.