Quảng Nam: “Cạo trọc” hàng trăm ha rừng tự nhiên để trồng keo?

Ngày 19/9, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiếp cận rừng tự nhiên ở tiểu khu 556, 557 xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước để tìm hiểu thông tin của người dân về việc hàng trăm ha rừng nơi đây đã bị “cạo trọc”.

Theo phản ảnh của người dân, rừng tự nhiên tiểu khu 556, 557 xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước đã bị phá từ vài năm trở lại đây để… trồng rừng. Tại đây, nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ nằm ngổn ngang, có cây gỗ lớn bị đốn hạ còn trơ gốc đã bị đốt cháy xém nằm trên một diện tích lớn.

Nhiều gốc cây to đã bị cưa

Nhiều gốc cây to đã bị cưa

Còn những tiểu khu khác như 551, 552, 553 đã bị “xóa sổ” cách đây vài năm để trồng keo và hiện tại, những khu vực rừng bị “cạo trọc” nay keo đã lớn và có thể khai thác.

Có mặt trong đoàn kiểm tra khu vực rừng bị phá, ông Huỳnh Tấn Đức – Giám đốc Sở NN&PTNN Quảng Nam cho biết, thực tế có phá rừng tự nhiên để trồng keo nhưng đây là lũy kế của nhiều năm.

Cả một mảng rừng tự nhiên rộng lớn đã bị cạo trọc

Cả một mảng rừng tự nhiên rộng lớn đã bị cạo trọc

Cũng theo ông Đức, những diện tích rừng bị phá thuộc về những năm trước đây, đa số đã có chủ trương chuyển đổi qua rừng sản xuất, người dân trồng keo là hợp lệ. Còn 9 tháng của năm 2017 này rừng bị phá khoảng 23ha.

Tuy nhiên, ông Đức cho hay đây mới chỉ là báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, nhưng con số này chưa chính thức và ông đã yêu cầu Chi cục Kiểm lâm điều tra làm rõ.

Hiện đoàn công tác do Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm và huyện Tiên Phước cùng vào hiện trường kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Những cây keo lá tràm con vừa được trồng tại khu rừng bị phá

Những cây keo lá tràm con vừa được trồng tại khu rừng bị phá

Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang phối hợp để xác định đúng mức độ thiệt hại, từ đó, xác định vị trí cũng như mức độ sai phạm của các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ phá rừng này, ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phá rừng theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Chiều ngày 19/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh Văn phòng tỉnh Quảng Nam – cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế để làm rõ vụ việc; báo cáo toàn bộ vụ việc về UBND tỉnh trước ngày 25/9/2017 để chỉ đạo, xử lý.

Quảng Ngãi: Người dân ồ ạt trồng keo trên đất lúa

Nông dân trồng rừng keo lai thành tỷ phú

Theo Dân trí