Quảng Bình: Xét nghiệm bệnh tôm miễn phí

Để kịp thời hỗ trợ người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình về vấn đề chẩn đoán, phòng và trị bệnh trên tôm nuôi được hiệu quả và chính xác, Cty TNHH thủy sản Toàn Cầu (TP Hồ Chí Minh) vừa đưa vào hoạt động trung tâm xét nghiệm miễn phí tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.

56

Ảnh minh họa

Đây là cơ sở đầu tiên có chuyên môn trong việc kiểm tra các yếu tố môi trường nước và xét nghiệm một số bệnh tôm trên địa bàn tỉnh.

Chị Dương Thị Ngọc Hòa, cán bộ phụ trách Trung tâm Xét nghiệm miễn phí Toàn Cầu cho biết: Trung tâm đã đáp ứng được nhu cầu kiểm tra môi trường nước, soi tươi mẫu tôm và xét nghiệm được 4 loại bệnh thường gặp trên tôm là bệnh hoại tử gan (Vi-para), hội chứng chết sớm (EMS), bệnh đốm trắng (WSSV) và vi bào tử trùng (EHP). Trung tâm đang thực hiện xét nghiệm miễn phí tất cả các mẫu nước và mẫu tôm cho người nuôi tôm.

Khi đem mẫu nước và mẫu tôm đến, Trung tâm sẽ thực hiện kiểm tra các yếu tố môi trường trong nước như kiềm, pH, ammoniac (NH3), NO2 và các kim loại nặng; đồng thời kiểm tra lâm sàng cho tôm như đường ruột, gan và các bộ phụ (soi tươi). Tất cả các kết quả này sẽ trả cho khách trong vòng 15 – 20 phút.

Sau khi kiểm tra ban đầu và kiểm tra lâm sàng, các mẫu tôm sẽ được chuyển đến phòng PCR để tiến hành tách chiết và chạy PCR. Mẫu tôm sau khi thực hiện ở phòng này sẽ được chuyển sang phòng điện di để cho ra kết quả cuối cùng. Nếu có thông số nào không phù hợp, người nuôi tôm sẽ được nhân viên tư vấn cụ thể khi trả kết quả xét nghiệm.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, bình quân mỗi ngày trung tâm thực hiện xét nghiệm từ 5 – 7 mẫu nước và mẫu tôm. Khách hàng đa số là người nuôi tôm có diện tích lớn ở Hải Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Đồng Hới. Việc xét nghiệm miễn phí này sẽ thực hiện vô thời hạn do đó người nuôi tôm yên tâm đem mẫu nước và mẫu tôm đến.

Theo Nongnghiep.vn