Quả mâm xôi trên vùng đất nắng

Gần đây, 500 cây phúc bồn tử hay còn gọi là cây mâm xôi được anh Nguyễn Văn Trinh, ngụ ở khu phố 4, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trồng thành công thu hút sự tò mò của nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Anh Trinh có niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi những giống cây trồng mới vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có thể thích nghi với vùng đất nắng gió Phan Rang. Hơn chục năm trước, anh Trinh được biết đến là người tiên phong đưa cây măng tây xanh về trồng ở tỉnh Ninh Thuận, nay lại bén duyên với một loại cây trồng hoàn toàn mới – cây phúc bồn tử đen. Đây là cây trồng có nguồn gốc từ Israel, trong tiếng Anh gọi là raspberry, trái chín màu tím đen, vị chua ngọt, thơm ngon và được xem là “nữ hoàng” của các loại quả nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Anh Trinh chia sẻ cơ duyên mang cây phúc bồn tử về với vùng đất nắng: tháng 6 năm 2020, trong chuyến du lịch kết hợp tham quan tại tỉnh Lâm Đồng, vợ chồng đã ghé vào trang trại trồng phúc bồn tử xuất khẩu. Nhìn các cây này rất giống cây mọc dại nhưng lại cho những chùm quả đỏ, khi chín lại đen mọng, ăn cũng lạ miệng nên vợ chồng anh quyết định tìm hiểu và đặt mua 250 gốc về trồng thử nghiệm. Sau 8 tháng trồng và theo dõi, cây phúc bồn tử đen sinh trưởng và phát triển khá phù hợp với khí hậu quê anh. Cây đã cho ra những chùm quả đầu tiên, ăn thấy có mùi và vị đậm hơn rất nhiều so với xứ ôn đới Đà Lạt. Vừa trồng vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nông dân trên vùng cao nguyên Lâm Viên và các tài liệu mạng, sách báo. Anh Trinh tiếp tục mua thêm 250 gốc về trồng nâng tổng số gốc lên 500 gốc trên diện tích lên 1.000 m2. Cùng với đó, anh Trinh cho làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, kiểm soát lượng nước tưới.

Anh Trinh chia sẻ về kỹ thuật trồng cây mâm xôi

Được biết, với 500 gốc /1.000 m2 (01 sào) phúc bồn tử đen, nông dân 60 tuổi này phải bỏ ra chi phí đầu tư hơn 50 triệu đồng, từ lúc xuống giống, chăm sóc, bấm ngọn để cây ra hoa, đậu trái mất 8 tháng. Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, anh Trinh cho biết, cây phúc bồn tử đen có nhiều ưu điểm là cho quả quanh năm và thời gian thu hoạch kéo dài cả chục năm nếu người trồng chăm sóc tốt. Giàn được căng cọc tre, hình chữ V để giữ cố định thân, cành và dễ dàng trong việc chăm sóc, thu hái quả.

Những quả phúc bồn tử được thu hoạch khi quả chuyển từ màu đỏ sang đen, mọng nước, đều quả, quả to trung bình từ 80 – 90 quả/kg đạt chất lượng thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/kg, mỗi lần thu từ 7 – 8 kg cách nhật (ngày thu, ngày nghỉ) đã giúp cho gia đình có thêm thu nhập gần 16 triệu đồng/tháng.

Vườn mâm xôi cho gia đình anh Trinh khoản thu nhập 16 triệu đồng mỗi tháng

Ông Trần Ngọc Minh, Chủ tịch UBND phường Văn Hải, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm cho biết, mô hình trồng phúc bồn tử đen của anh Nguyễn Văn Trinh là một trong những mô hình mới được triển khai trên địa bàn phường. Hiệu quả kinh tế ban đầu khá rõ nét. Với lợi thế là phường nằm trung tâm thành phố Phan Rang, các quán cà phê có nhu cầu rất lớn về loại quả này nên đầu ra khá ổn định.

Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với chủ vườn, kết hợp với các cơ quan quản lý để tiếp tục theo dõi, hoàn thiện kỹ thuật quy trình chăm sóc, từ đó làm cơ sở để bà con học tập và phát triển mở rộng diện tích nhằm đa dạng hóa cây trồng, là hướng đi triển vọng phù hợp trong phát triển nông nghiệp đô thị .