Phồng tay, cay mắt với nghề phơi ớt dưới trời nóng “phừng phừng”

Phải chịu cảnh da tay bị phồng, bong tróc, đôi mắt cay xè… dưới cái nắng gần 28 độ C. Thế nhưng, mỗi giờ làm việc nhiều nông dân phơi ớt thuê tại Bình Định chỉ được thương lái trả thù lao 15.000 đồng.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 1

Giữa trưa, nhiệt độ gần 28 độ C, nhiều người vẫn đang bận bịu với công việc phơi ớt (tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định). Ớt đỏ tươi được thương lái đổ về đây, chất thành đống, hơi cay nồng, hăng hắc xộc vào mũi.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 2

Theo người dân nơi đây, làm nghề phơi ớt… tuyệt đối không được để cho mình bị mắc bệnh viêm mũi, viêm xoang. Với lý do đơn giản vì mắc phải những bệnh này là không thể bám nghề.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 3

Trong công việc, hơi ớt cay xè xộc vào mũi, làm hắt xì, sổ mũi liên tục rất khó chịu.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 4

Bà Nguyễn Thị Quê (48 tuổi, trú thôn Vĩnh Lợi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) cho biết: “Công việc của tôi là hốt và phơi ớt cho khô. Vì vậy, phải thường xuyên chống chọi với cái nắng gắt gao và không khí ngột ngạt. Nắng từ trên trời đổ xuống, nóng từ hơi ớt dưới chân bật ngược lên, nhiều lúc rất chóng mặt”.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 5

Theo bà Quê, mỗi giờ đồng hồ phơi ớt bà được thương lái trả tiền thù lao 15.000 đồng. Vì vậy, thu nhập từ công việc này chỉ đủ để trang trải việc chợ búa thường nhật.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 6

“Nóng phừng phừng, chân phải mang 2 đôi tất mà vẫn không chịu được. Chưa kể đến tay phồng, mắt đỏ khi phải tiếp xúc với ớt, nhiều đêm đau mắt ngủ chẳng được”- bà Quê chia sẻ.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 7

Công việc phơi ớt, ngoài cái mũi khỏe, người nhặt ớt tươi cũng cần đôi tay nhanh nhạy và dày dạn. Da tay dày thì sẽ “giỏi” chịu đựng cái cay nóng của ớt nên công việc thuận lợi hơn. Nhưng đa phần người làm nghề này chủ yếu là phụ nữ, phần lớn đôi tay mỏng manh nên bàn tay rất dễ trở nên thô ráp, bong tróc da tay.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 8

Ban đêm, tay nóng bừng vì cái cay của ớt ngấm vào da thịt, rồi cơn đau lưng, đau khớp vì phải ngồi một chỗ nhiều giờ liền khiến người “thợ” mất ngủ.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 9

Dưới tiếc trời nóng bức, không khí tràn ngập hơi cay, người nào cũng đeo khẩu trang dày cộm để đối phó với hơi ớt, thời tiết….

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 10

Bà Nguyễn Thị Hà (xã Cát Khánh) cho hay: “Tôi nhận phơi ớt theo tấn cho thương lái. Mỗi ngày phơi được 4 tấn (60.000 đồng/ tấn), bình quân có thu nhập khoảng 200.000 đồng. Trời nắng chúng tôi còn cố gắng chịu đựng được, chứ mưa vào ồ ạt hốt ớt không kịp là chết toi”.

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 11

Để ớt “ăn” nắng đều, người phơi phải đội nắng để đảo ớt thường xuyên. 

phong tay, cay mat voi nghe phoi ot… duoi troi nong "phung phung" hinh anh 12

Để tránh nắng, nông dân dựng túp lều bạt giữa trời tá túc… nghỉ mát

Theo Dân Việt