Phát hiện lượng lớn vi nhựa trong các mẫu hải sản

Tạp chí Khoa học và Công nghệ Môi trường (Mỹ) mới đây đã đưa ra các thảo luận về cách những mảnh nhựa nhỏ góp phần gây ô nhiễm trên khắp hành tinh, bao gồm cả biển, nơi mà các vi nhựa này được các sinh vật biển ăn và sau đó được đưa vào thức ăn của con người thông qua tiêu thụ hải sản.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter và Đại học Queensland đã mua hải sản sống từ một khu chợ ở Australia, bao gồm: 5 mẫu cua xanh, 10 mẫu hàu, 10 mẫu tôm sú nuôi, 10 mẫu mực và 10 mẫu cá mòi. Sau đó, sử dụng một phương pháp mới để phát hiện đồng thời 5 loại nhựa khác nhau trong các mẫu hải sản. Phương pháp mới bao gồm xử lý các mẫu mô bằng hóa chất để hòa tan nhựa có trong hải sản. Sau đó, dung dịch này được phân tích bằng kỹ thuật gọi là Sắc ký khí nhiệt phân – Khối phổ, mà các nhà nghiên cứu giải thích có thể xác định đồng thời các loại nhựa khác nhau trong mẫu thủy sản.

Kết quả, hàm lượng nhựa trong cá mòi là 2,9 mg; ở mực là 0,04 mg; cua 0,3 mg; hàu 0,1 mg và tôm 0,7 mg. Để so sánh, các nhà nghiên cứu cho biết trọng lượng trung bình của một hạt gạo là 30 mg.

Francisca Ribeiro, chuyên gia tại Đại học Queensland thông tin, xét một khẩu phần ăn trung bình, một người ăn hải sản có thể tiếp xúc với khoảng 0,7 mg nhựa khi ăn một khẩu phần trung bình là hàu hoặc mực và lên đến 30 mg nhựa khi ăn cá mòi. Mặt khác, sau khi ăn phải nhựa do con người tự chế tạo, nhiều loài sinh vật biển đã được tìm thấy đang phải vật lộn với những tổn thương vật lý và stress ôxy hóa. Một số con thậm chí đã chết.