Phát hiện gần 2 tấn chuối bào ngâm thuốc tẩy ở Sài Gòn

Cảnh sát ập vào 2 cơ sở ở quận Thủ Đức, TP HCM, phát hiện rất nhiều rau chuối bào đang ngâm với hàn the, thuốc tẩy để làm trắng và bảo quản lâu hơn.

gan-2-tan-chuoi-bao-ngam-thuoc-ty-o-sai-gon

Cơ sở chuối bào bị kiểm tra. Ảnh: Tin Tin.

Rạng sáng 26/4, cơ sở làm bắp chuối bào trên đường số 6, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức bị Đội 3 – Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường TP HCM kiểm tra. Công nhân đang chuyển chuối bào vào lu nước chứa hóa chất ngâm tẩy trước khi đóng gói đưa ra thị trường.

Lực lượng chức năng thu giữ 173 kg chuối bào đã ngâm hoá chất, hơn 400 kg nguyên liệu cùng 2 mẫu tinh thể.

Chủ cơ sở tên Trần Bá Quận (33 tuổi, quê Hậu Giang) cho hay hoạt động được một năm. Bắp chuối được mua về bào bằng máy, sau đó ngâm nước có hàn the, thuốc tẩy để giữ độ trắng, bảo quản lâu. Tất cả hoá chất được mua ở chợ Kim Biên.

gan-2-tan-chuoi-bao-ngam-thuoc-ty-o-sai-gon-1

Số tinh thể nghi hàn the và chất tẩy bị thu giữ. Ảnh: Tin Tin.

 

Cùng thời điểm, Công an kinh tế quận Thủ Đức phát hiện cơ sở của bà Huỳnh Thị Thảng (39 tuổi) bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, có hành vi ngâm chuối bào vào hàn the và chất tẩy trắng.

75 kg chuối bào thành phẩm, hơn một tấn nguyên liệu, 25 kg tinh thể nghi là hàn the và một kg bột trắng nghi chất tẩy bị thu giữ.

gan-2-tan-chuoi-bao-ngam-thuoc-ty-o-sai-gon-2

Những cơ sở này hoạt động hơn một năm. Ảnh: Tin Tin.

 

Chuối bào được sử dụng nhiều trong các quán ăn. Việc sử dụng hàn the, chất tẩy trong sản xuất thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc, là tác nhân gây ung thư cho người sử dụng.

Theo Vnexpress