Phát hiện cơ sở giữa lòng Hà Nội bơm tạp chất vào tôm chết bán cho nhà hàng

Tại cơ sở sơ chế nằm trong khu tái định cư X2 Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), tôm chết lại trở thành món hàng để thu lợi bất chính bởi việc bơm tạp chất vào tôm chết bán cho các nhà hàng.

Đêm ngay 26/5,  Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phối hợp cùng các cán bộ trinh sát thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) và Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản triệt phát một cơ sở chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại hiện trường.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sơ chế dừng hoạt động, nhưng qua thực tế phát hiện thấy toàn bố số tôm chuẩn bị xuất bán có nhiều dấu hiệu bất thường.

“Bằng cảm quan nhìn bên ngoài những con tôm  có dấu hiệu cong đuôi dãn đốt, phía bụng thì phù nề. Những dấu hiệu này cho thấy tôm bị bơm tạp chất. Thế nhưng để biết chính xác những con tôm này có bị bơm tạp chất hay không thì các cán bộ đã thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra nhanh”, một cán bộ Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết.

Bóc tách lớp vỏ bên ngoài, cán bộ kỹ thuật nhanh chóng phát hiện nhiều tạp chất lạ đã được bơm vào tôm.  Sau khi đưa chất lạ này vào thuốc thử, bất ngờ thuốc thử đổi màu. Kết quả test nhanh cho thấy, chất lạ này là bột agar, một thứ tạp chất có tác làm tăng trọng lượng khiến những con tôm ươn chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Tôm chết được cơ sở này thu gom, bơm tạp chất.

Theo cơ quan chức năng, dù đã hoạt động được gần nửa năm nay, nhưng cơ sở sơ chế này vẫn chưa có bất cứ thứ giấy tờ gì đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nghĩa là vẫn hoạt động chui. Trong khi mỗi tháng, cơ sở sơ chế này cung cấp cung cấp cả tấn tôm ra thị trường.

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữa toàn bộ số tôm tại cơ sơ sơ này và đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cán bộ chuyên môn test nhanh để kiểm tra chất lạ được bơm vào tôm.

Theo Nông nghiệp